Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ tư, 03/07/2024 | 20:12

Thứ tư, 03/07/2024 | 20:12

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:44 ngày 01/07/2024

Hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh

Năm 2024, tỉnh Bắc Ninh phấn đấu hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kịp thời ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm không đảm bảo an toàn lưu thông trên thị trường.
Tăng cường thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm
Để thực hiện hiệu quả các mục tiêu về an toàn thực phẩm (ATTP) trong năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đặc biệt chú trọng công tác phổ biến chính sách pháp luật thông tin, truyền thông về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản, gia tăng chế biến và phát triển thị trường. Đồng thời, đổi mới công tác phổ biến, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức và hành động đảm bảo chất lượng, ATTP trong sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản và truyền thông quảng bá sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ.
Thực hiện truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản và kiểm soát hiệu quả đối với hoạt động giết mổ, sơ chế vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm, thủy sản.
Với hình thức truyền thông gián tiếp, Bắc Ninh xây dựng và triển khai bộ tài liệu truyền thông về ATTP và vật tư nông nghiệp như: Pano, tờ rơi, poster, sổ tay về an toàn thực phẩm, băng rôn, khẩu hiệu… phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm nông lâm thủy sản. Bên cạnh đó, thường xuyên truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Báo Bắc Ninh, Đài Phát Thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh, Cổng thông tin điện tử thành phần, hệ thống đài phát thanh địa phương đặc biệt về các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo ATTP. 
Đẩy mạnh công tác truyền thông qua phát tờ rơi, pano...về an toàn thực phẩm (Ảnh: bqlattp.bacninh.gov.vn)
Với hình thức truyền thông trực tiếp, tỉnh đẩy mạnh tổ chức hội nghị, hội thảo, tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật văn bản quy phạm pháp luật về ATTP cho người làm công tác an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến xã, phường, thị trấn; Tập huấn phổ biến kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản. Vận động người dân, doanh nghiệp áp dụng quy trình sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản bảo đảm ATTP; 
Hỗ trợ, hướng dẫn các cơ sở áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến: Thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP, VietGAHP, Global GAP...), thực hành sản xuất tốt (GMP, HACCP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản đặc biệt không sử dụng chất cấm, chất bảo quản, phụ gia, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y ngoài danh mục; tuân thủ 04 đúng về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y; phổ biến người tiêu dùng hiểu biết và ủng hộ sản phẩm an toàn có xác nhận.
Kiểm tra, thẩm định định kỳ
Bên cạnh việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân về an toàn thực phẩm, tỉnh Bắc Ninh sẽ chủ động kiểm tra giám sát, phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm cơ sở, sản phẩm vi phạm quy định về chất lượng, ATTP; Xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch kiểm tra, giám sát các sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản, vật tư nông nghiệp được sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, lưu thông trên thị trường và nhập khẩu vào Việt Nam. Tập trung vào các công đoạn có nguy cơ cao trong toàn bộ chuỗi ngành hàng như lưu thông, buôn bán vật tư nông nghiệp; sản xuất ban đầu; giết mổ gia súc, gia cầm; sơ chế, chế biến nông sản, thủy sản nhỏ lẻ. Kiên quyết không để các cơ sở không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Tỉnh Bắc Ninh triển khai nhiều chiến dịch kiểm tra đột xuất và định kỳ nhằm phát hiện sớm những vi phạm về ATTP (Ảnh: dangcongsan.vn)
Đồng thời, tăng cường các hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát công tác đảm bảo ATTP trong sản xuất ban đầu, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản; sản xuất, kinh doanh hóa chất bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi … nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP và vật tư nông nghiệp; Tăng cường thực hiện công tác hậu kiểm, kiểm soát các chỉ tiêu ATTP đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản tự công bố chất lượng; sản phẩm có nguy cơ cao để kịp thời phát hiện các nông sản thực phẩm không an toàn, cảnh báo cho cộng đồng. Đẩy mạnh công tác quản lý các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn.
Ngoài ra, tỉnh sẽ tổ chức thẩm định, thẩm định định kỳ 100% cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn quản lý; tái thẩm định 100% cơ sở loại C và xử lý dứt điểm cơ sở tái thẩm định vẫn xếp loại C theo quy định hiện hành; Tổ chức ký cam kết, kiểm tra và giám sát việc tuân thủ các nội dung cam kết đã ký theo Thông tư số 17/2018/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định phương thức quản lý điều kiện bảo đảm ATTP đối với cơ sở sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Năm 2024, tỉnh Bắc Ninh phấn đấu đạt được các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, bao gồm:
- 100% nhiệm vụ kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật và tập huấn tuyên truyền ATTP, chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP của tỉnh được   thực hiện; 100% các thông tin phản ánh về mất ATTP nông lâm thủy sản được xác minh, xử lý kịp thời; 100% thủ tục hành chính cấp tỉnh được thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, trong đó có 02 thủ tục thực hiện theo cơ chế “5 tại chỗ” tại Trung tâm Hành chính công tỉnh.
- Phối hợp tổ chức 2 -3 lớp tập huấn về bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ ATTP cho cán bộ cấp tỉnh.
- Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP đạt 99,1%; Tỷ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% (so với năm 2023); Tỷ lệ gia súc, gia cầm giết mổ được kiểm soát tăng 10% so với năm 2023; Tỷ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng từ 92% (năm 2023) lên 93% (năm 2024).
- Diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP, VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn tương tự tăng 10%/năm so với năm 2023; Lượng thuốc bảo vệ thực vật sinh học được sử dụng trong sản xuất ban đầu tăng 10% (so với năm 2023); Số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% (so với năm 2023).
Xem chi tiết: tại đây
Minh Khuê
lên đầu trang