Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 11/05/2024 | 19:50

Thứ bảy, 11/05/2024 | 19:50

Tin KHCN

Cập nhật lúc 20:08 ngày 13/08/2020

Doanh nghiệp Việt sản xuất thành công máy sấy lạnh theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản

Sấy lạnh là một trong những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay về chế biến thực phẩm sau thu hoạch, sử dụng nhiệt độ thấp làm khô sản phẩm ở trong buồng sấy nhiệt độ âm sâu để sản phẩm thoát hơi nước. Công nghệ sấy này có thể thực hiện được với hầu hết các loại nông sản thực phẩm, kể cả thịt cá, cho thời hạn bảo quản rất lâu.
Việt Nam là quốc gia có nhiều loại trái cây đặc biệt xuất sắc như xoài cát Hoà Lộc, xoài Cát Chu, Bơ sáp Đaklak, Lâm Đồng, chuối sứ Cà Mau… và rất rất nhiều loại nông sản đặc trưng vùng miền khác. Nếu được áp dụng công nghệ sấy lạnh và nhân rộng quy mô chế biến các loại đặc sản nông sản này thì đây là một nguồn thu lớn cho nền nông nghiệp nước ta, do lợi thế cạnh tranh về xuất khẩu.
Công nghệ sấy lạnh (freeze drying) đã có từ lâu và rất phổ biến tại các quốc gia công nghệ phát triển như Mỹ, Nhật Bản và Đài Loan (Ảnh minh họa).
Xuất phát từ thực trạng đó, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại Quốc tế ORGEN đã áp dụng công nghệ sấy lạnh để nghiên cứu, sản xuất thành công máy sấy lạnh theo tiêu chuẩn chất lượng Nhật Bản. Máy sấy lạnh sử dụng bộ điều khiển lập trình PLC, có khả năng cài đặt các thông số nhiệt độ và độ ẩm theo từng loại sản phẩm cần sấy. Máy cũng được trang bị hệ thống cảm biến thông minh để tự động cân bằng nhiệt độ, độ ẩm trong buồng sấy, tự điều chỉnh công suất sấy theo tính chất nông sản và tiến trình sấy phù hợp, tiết kiệm điện năng.
"Máy hoạt động theo nguyên lý tách hơi nước để thu không khí khô, đưa vào máy nén khí và buồng sấy. Máy sấy ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường (10–50oC, độ ẩm không khí sấy 10-30%). Ngoài ra, có thể điều chỉnh biên độ nhiệt của máy lớn hơn, khoảng 3-8oC, tùy theo yêu cầu sấy của từng loại nông sản khác nhau", ông Đặng Trần Việt, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Thương mại Quốc tế ORGEN cho biết.
Ông Việt cho biết thêm, trong buồng sấy, các tầng chứa khay sấy được thiết kế linh hoạt với mọi kích thước sản phẩm sấy, bằng inox chống rỉ sét. Vách ngăn sử dụng chất liệu xốp chống cháy, có khả năng cách nhiệt tuyệt đối với môi trường bên ngoài, giúp tối ưu khả năng sấy và tiết kiệm điện. Máy có cơ cấu lắp ráp đơn giản và cơ động, với mọi không gian nhỏ hẹp, có thể đặt trên khung xe đẩy để di chuyển linh hoạt với sức tải tối đa khoảng 200 kg/xe.
Không chỉ giữ nguyên được màu, mùi, chất dinh dưỡng của vật liệu sấy, máy còn có tốc độ sấy nhanh nên rút ngắn thời gian sấy chỉ còn khoảng 6-8 giờ/mẻ, độ ẩm đạt chuẩn 5%, tiết kiệm năng lượng lên đến 83% so với sấy nhiệt truyền thống và 43% so với sấy dùng bơm nhiệt. Đặc biệt, do được thiết kế, chế tạo trong nước nên máy có giá thành rẻ hơn 20 – 30% so với nhập ngoại.
Tùng Lâm t/h
lên đầu trang