Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 18/05/2024 | 18:39

Thứ bảy, 18/05/2024 | 18:39

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 07:54 ngày 11/03/2021

Nâng cao chất lượng bao gói phục vụ bảo quản nông sản, thực phẩm

Cùng với sự phát triển của xã hội, yêu cầu đối với các mặt hàng nông sản ngày một tăng cả về số lượng lẫn chất lượng. Tuy nhiên, công nghệ bảo quản sau thu hoạch đối với các loại rau quả tươi còn hạn chế, không đáp ứng nhu cầu vận chuyển rau quả đi xa. Đứng trước thực tế này, Bộ Công Thương đã giao Viện Công Nghệ Thông Tin, Đại học quốc gia Hà Nội thực hiện nhiệm vụ “Hoàn thiện dây chuyền sản xuất và nâng cao chất lượng bao gói khí quyển biến đổi (MAP) phục vụ bảo quản nông sản, thực phẩm”.

Bao gói khí quyển biến đổi (MAP) là bao bọc sản phẩm thực phẩm trong các vật liệu chắn khí, trong đó môi trường khì được thay đổi để ức chế tác nhân gây hư hỏng, nhờ đó có thể duy trí chất lượng cao hơn của các thực phẩm dễ hỏng trong quá trình sống tự nhiên hay kéo dài thời hạn sử dụng. Trước đây, bà con thường bảo quản theo phương pháp ướp đá, tuy nhiên cũng chỉ được 5-7 ngày. Với công nghệ màng bọc MAP, quả vải thiều Lục Ngạn được bảo quản trong thời gian tối đa 35 ngày. Quả vải giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng cũng như màu sắc hồng tươi. Số quả bị thâm không đáng kể.

Dây chuyền sản xuất bao gói khí quyển biến đổi (MAP)
So với phương pháp bảo quản quả truyền thống khác, màng MAP cho thời gian bảo quản quả lâu hơn mà vẫn giữ được chất lượng của quả (từ khối lượng, màu sắc cho đến mùi vị). Đặc biệt bảo quản quản bằng màng MAP ở nhiệt độ lạnh cho kết quả tối ưu nhất. Ưu điểm khác của màng MAP là cách sử dụng khá đơn giản và không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người.

Màng bao gói khí quyển biến đổi thường được sản xuất theo phương pháp đùn thổi sử dụng các loại nhựa plastic với trục vít quay ở trong xi lanh trụ tròn được nung nóng, cố định và trong khe rãnh giữa trục vít và xilanh, khối chất dẻo đã được định hướng sẽ được làm nóng chảy, làm nhuyễn, được trục vít vận chuyển lên phía trước và qua khe hở định hình của đầu đùn, được đẩy ra ngoài thành sản phẩm. Màng bao gói thường được chế tạo từ các loại nhựa nhiệt dẻo như polypropylen (PP), polyetylen tỷ trọng thấp (LDPE), polyetylen mạch thẳng tỷ trọng trung bình (LMDPE), polyetylen tỷ trọng cao (HDPE), polyvinyl clorua (PVC).

Sản phẩm bao gói khí quyển biến đổi (MAP)
Sau một thời gian nỗ lực nghiên cứu với sự ủng hộ của các cơ quan quản lý, sự phối hợp có hiệu quả của các đơn vị thực hiện, nhóm thực hiện dự án đã thu được một số kết quả về hoàn thiện công nghệ, sản xuất thử nghiệm và ứng dụng vào sản xuất, kinh doanh, cụ thể như: Hoàn thiện bộ quy trình công nghệ sản xuất bao gói khí quyển biến đổi MAP quy mô 400 tấn/năm trên cơ sở màng PE chứa các phụ gia silica, zeolite và màng PE đục vi lỗ để bảo quản rau quả sau thu hoạch bao gồm bao bì MAP cho mục đích chung và cho 5 nhóm rau quả chuyên biệt (rau gia vị, rau ăn lá, rau ăn củ quả, vải Lục Ngạn và xoài cát Hòa Lộc).
Sản phẩm bao gói MAP đạt được các chỉ tiêu kỹ thuật, đáp ứng Quy chuẩn Quốc gia về an toàn vệ sinh thực phẩm QCVN12-1:2011/BYT. Màng MAP do dự án sản xuất có chất lượng tương đương màng MAP CE44 của Viện Công nghệ thực phẩm Hàn Quốc.

Việc sử dụng sản phẩm bao gói khí quyển biến đổi để bảo quản rau, hoa quả và các nông sản khác đã giúp nước ta làm chủ về mặt công nghệ, giúp giảm chi phí bảo quản nông sản so với việc nhập khẩu màng MAP từ nước ngoài với giá thành thấp hơn mà chất lượng lại ngang bằng.

Trần Hà

lên đầu trang