Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 10:52

Thứ hai, 29/04/2024 | 10:52

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:07 ngày 07/06/2021

Tây Ninh triển khai nhiều hoạt động trong tháng an toàn thực phẩm

Bên cạnh việc tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm chỉnh việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm thì Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh còn chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Sở Y tế kiểm tra việc lưu mẫu của bếp ăn tập thể Công ty CP Việt Nam – Mộc Bài (Nguồn: Chi cục ATVSTP Tây Ninh)
Thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Tây Ninh, Sở Y tế tỉnh Tây Ninh đã ban hành 02 kế hoạch triển khKế hoạch số 1106/KH-SYT ngày 25/3/2021 về Truyền thông Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 và Kế hoạch số 1099/KH-SYT ngày 25/3/2021 về việc triển khai công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021 (Đoàn 1 – Sở Y tế). Bên cạnh đó, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cũng đã xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các kế hoạch hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021.
Về công tác truyền thông trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, toàn tỉnh đã treo 110 băng rôn tại các trục đường giao thông chính, cổng các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố; phát thanh thông điệp về an toàn thực phẩm 2.258 lượt; tổ chức 02 lớp tập huấn về an toàn thực phẩm với 34 người tham dự; nói chuyện 36 buổi với 754 người tham dự và tuyên truyền 05 lượt bằng xe loa cổ động tại các chợ, khu dân cư, khu công nghiệp.
Về công tác kiểm tra, ngành Y tế tỉnh Tây Ninh đã thành lập 01 đoàn và tham mưu UBND huyện, thị xã, thành phố thành lập 101 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm. Kết quả đã kiểm tra 1.473 cơ sở, kết quả kiểm tra cho thấy có 1.374 cơ sở đạt (chiếm 93,28%) và 99 cơ sở vi phạm (chiếm 6,72%). Lỗi vi phạm nhiều nhất là về tiêu chí khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về an toàn thực phảm cho nhũng người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, nguyên nhân do đa số các cơ sở sản xuất quy mô hộ gia đình nên số lượng lao động cố định không nhiều, thường phải thuê lao động thời vụ nên không thực hiện khám sức khỏe và xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm đầy đủ. Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 09 mẫu thực phẩm để xét nghiệm, kết quả có 08 mẫu đạt và 01 mẫu đang chờ kết quả; thực hiện test nhanh 113 mẫu thực phẩm, đều có kết quả đạt.
Trong quá trình kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm các đoàn kiểm tra luôn đảm bảo tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 cho thành viên đoàn và đối với các cơ sở được kiểm tra. Đồng thời, các đoàn kiểm tra đã lồng ghép tuyên truyền cho người dân trong quá trình kiểm tra về phòng chống dịch bệnh COVID-19, về việc tuân thủ các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm,...
Qua công tác kiểm tra và tuyên truyền trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, ý thức của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm được nâng cao, toàn tỉnh không xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Mai Anh

lên đầu trang