Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 15:12

Thứ hai, 29/04/2024 | 15:12

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 16:42 ngày 01/10/2021

Kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm 9 tháng năm 2021 tại Lạng Sơn

Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Y tế. Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) và Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2021 của Sở Y tế. Ngay từ đầu năm, Chi cục ATVSTP đã xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm và đề ra các giải pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2021.
Trong 9 tháng đầu năm 2021, Chi cục ATVSTP đã tham mưu cho Sở Y tế triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TU ngày 09/6/2016 của BTV Tỉnh ủy và Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về ATTP; Kế hoạch số 57 của UBND tỉnh về thực hiện công tác bảo đảm ATTP và PC NĐTP; Kế hoạch hậu kiểm năm 2021; tham mưu cho Sở Y tế trình cấp có thẩm quyền ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm giai đoạn 2021-2025; Quyết định Quy định chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm; Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 08-CT/TW của Ban Bí thư về an toàn thực phẩm; Báo cáo tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TU, ngày 09/6/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Tham mưu cho Sở Y tế, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh.
Chi cục ATVSTP đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được 4.288 lượt cơ sở, trong đó số lượt cơ sở đạt yêu cầu về bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là 3.761 lượt cơ sở (chiếm tỷ lệ 87,7%), số lượt cơ sở vi phạm là 527 cơ sở (chiếm tỷ lệ 14 %). Tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 337.850.000 đồng. Qua việc thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đã góp phần vào việc phòng ngừa ngộ độc thực phẩm cho người dân. Năm 2021 trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm.

Kiểm tra liên ngành về VSATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021
Kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn; kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và công tác tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022. Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, kiểm tra giám sát Chi cục ATVSTP luôn coi trọng công tác tập huấn kiến thức cho mọi đối tượng được hiểu biết về các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước về ATTP, nhất là Luật ATTP và các văn bản hướng dẫn thi hành. Trong 9 tháng đầu năm 2021, Chi cục ATVSTP đã tổ chức tập huấn kiến thức về ATTP cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được 10 đợt, với tổng số 147 người; tổ chức được 10 lớp tập huấn với tổng số 540 người tham gia, các đối tượng được tập huấn là cán bộ phụ trách công tác ATTP tuyến huyện, tuyến xã, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, nhân viên y tế thôn bản... Qua các lớp tập huấn đã giúp cho các đối tượng được tập huấn nâng cao kiến thức về VSATTP.

Tập huấn tuyên truyền kiến thức ATTP cho nhân viên y tế thôn, bản năm 2021
Ngoài ra, công tác truyền thông luôn được Chi cục ATVSTP quan tâm đẩy mạnh cả về hình thức, nội dung. Phối hợp với Báo Lạng Sơn, Đài Phát thanh và Truyền hình Lạng Sơn, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xây dựng chuyên mục về phòng chống NĐTP trong dịp Tết Nguyên Đán, Tháng hành động vì ATTP và tết Trung thu năm 2021. Gửi đăng các tin, bài, phóng sự phản ánh về các vụ việc vi phạm, các hướng dẫn khuyến cáo về ATVSTP góp phần cảnh báo, răn đe các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, hiểu biết cho người tiêu dùng thực phẩm./.
Theo Trang TTĐT Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh Lạng Sơn
lên đầu trang