Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 02/05/2024 | 05:09

Thứ năm, 02/05/2024 | 05:09

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:47 ngày 21/01/2022

Phú Thọ: Tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn, hướng tới xuất khẩu

Hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng nhu cầu thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, công tác triển khai đảm bảo an toàn thực phẩm, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn được tỉnh hết sức quan tâm.
Xây dựng các mô hình sản xuất, cung ứng thực phẩm an toàn
Theo chân Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (Đoàn kiểm tra số 03), do ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương) làm Trưởng đoàn làm việc với tỉnh Phú Thọ về việc thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, chúng tôi có mặt tại Hợp tác xã rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao trong một ngày giáp Tết âm lịch.

Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ (Bộ Công Thương), Trưởng Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra thực tế công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại Hợp tác xã Rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ
Anh Nguyễn Văn Nghĩa, Giám đốc Hợp tác xã Rau an toàn Tứ Xã cho biết, hiện quy mô sản xuất của hợp tác xã là 15 ha, sản lượng cung cấp ra thị trường 7-10 tấn/ngày, phân phối chủ yếu tại các hệ thống siêu thị, bếp ăn, trường học trên địa bàn tỉnh và Hà Nội.
"Nhận thức bảo đảm ATTP là vấn đề cấp bách, cho nên hợp tác xã thường xuyên tuyên truyền và theo dõi, kiểm tra quá trình sản xuất của bà con nông dân cũng như luôn tuân thủ các quy định trong sản xuất an toàn, để sản phẩm sản xuất đảm bảo các yêu cầu trước khi đưa ra thị trường, qua đó tạo dựng uy tín, khẳng định chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm" - anh Nguyễn Văn Nghĩa bày tỏ.
Báo cáo với Đoàn Kiểm tra liên ngành Trung ương số 03, đại diện Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Phú Thọ cho hay, trong thời gian qua, các ngành trên địa bàn tỉnh đã chủ động tham mưu xây dựng, triển khai các dự án và các mô hình điểm về ATTP với mong muốn trên cơ sở hiệu quả triển khai các mô hình sẽ nhân rộng trong cộng đồng.

Cụ thể, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo tập trung phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn; thúc đẩy việc áp dụng quy trình quản lý chất lượng tiên tiến (ISO, HACCP; VIETGAP...) trong sản xuất, sơ chế, chế biến thực phẩm, mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi.
Theo đó, đã hỗ trợ xây dựng 04 chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn và 01 mô hình thâm canh tăng năng suất, chất lượng, đổi mới công nghệ chế biến, cải tiến mẫu mã bao bì, ứng dụng chuyển đổi số để nâng cao chất lượng và xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ.
Ngoài ra, Ngành Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh hỗ trợ xây dựng 03 mô hình chợ ATTP tại xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy; xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng; xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê.
Ông Đặng Việt Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Phú Thọ thông tin, hiện nay, Phú Thọ là tỉnh sản xuất ra sản lượng nông nghiệp lớn, đáp ứng được thị trường của toàn tỉnh cũng như cung ứng ra thị trường các tỉnh lân cận và hướng tới xuất khẩu. Theo đó, đối với công tác triển khai bảo đảm ATTP, nhất là đối với việc hình thành các chuỗi thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn, tỉnh hết sức quan tâm.

Tỉnh Phú Thọ đã ban hành nghị quyết về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn, trong đó chủ yếu tập trung vào nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và tiến tới sản xuất, chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị để ngoài việc bảo đảm ATTP, còn nâng cao giá trị của hàng hóa sản phẩm.
Bên cạnh đó, tỉnh cũng xây dựng các kế hoạch xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, khuyến công… nhằm hỗ trợ cho các cơ sở sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm qua các kênh phân phối hiện đại cũng như đảm bảo các điều kiện để vào các chuỗi cung ứng nông sản, thực phẩm an toàn. Đồng thời, ứng dụng nền tảng 4.0 để truy xuất nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm.
Tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn thực phẩm
Ông Đặng Việt Phương nhấn mạnh, công tác đảm bảo ATTP đã được UBND tỉnh hết sức quan tâm. Trong năm 2021 tỉnh đã ban hành 4 Kế hoạch về công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Nhờ làm tốt các kế hoạch này mà kết quả đạt được khá toàn diện. Trong năm 2022, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội xuân, tỉnh đã ban hành Kế hoạch 6025/KH-UBND về việc bảo đảm ATTP trên địa bàn.

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương số 03 kiểm tra hoạt động sản xuất nước uống tại Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển Khánh Hà
Hiện các ngành, địa phương đang tích cực triển khai kế hoạch của UBND tỉnh, thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền và phổ biến pháp luật về ATTP theo chức năng, nhiệm vụ. Đồng thời, thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP và đang triển khai thực hiện công tác kiểm tra bảo đảm ATTP tại địa bàn các huyện, thành, thị theo Kế hoạch.
Thực tế, trong thời gian qua cho thấy, công tác thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của nhà nước. Cụ thể, năm 2021 toàn tỉnh thành lập 737 đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành các cấp để thực hiện kiểm tra ATTP. Kết quả, đã thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm 5.321 cơ sở, xử lý 107 cơ sở vi phạm.
Ông Lê Quang Thọ, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ kiến nghị, trong thời gian tới, cần tăng cường hơn công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh về công tác ATTP. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cần hỗ trợ các địa phương nâng cao năng lực của hệ thống kiểm nghiệm, trang thiết bị, nhân lực, đặc biệt, phải làm tốt hơn công tác kiểm soát hóa chất bảo vệ thực vật, hóa chất tăng trưởng, hoá chất bảo quản… Ngoài ra, nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về xử phạt trong lĩnh vực này để tăng sức răn đe các hành vi vi phạm.
Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) ghi nhận và đánh giá cao về công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về đảm bảo ATTP của tỉnh Phú Thọ.
Từ công tác giám sát ATTP, công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử phạt vi phạm hành chính đối với tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về ATTP; công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực bảo đảm ATTP; công tác thông tin, truyền thông về ATTP; xây dựng các mô hình sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn… đều cho thấy sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành.

Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) phát biểu tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm tỉnh Phú Thọ
“Chúng tôi thực sự ấn tượng với những kết quả mà tỉnh Phú Thọ đã thực hiện được. Đặc biệt, là các hoạt động tuyên truyền về ATTP, tỉnh đã làm rất tốt. Đây là một trong những nhiệm vụ luôn được tỉnh đặt lên hàng đầu trong các kế hoạch về ATTP. Bên cạnh đó, có sự phối hợp chặt chẽ của các ngành trong hoạt động của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP cấp tỉnh” - ông Nguyễn Việt Tấn nói.
Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh Phú Thọ cùng với các đơn vị của tỉnh giám sát và khắc phục những vấn đề còn hạn chế, tồn tại ở các điểm cơ sở chế biến, sản xuất, kinh doanh; tăng cường công tác hậu kiểm, xử lý các đơn vị không chấp hành đúng quy định về thực hiện đảm bảo vệ sinh ATTP. Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường phổ biến các quy định của Nhà nước về ATTP đến mọi đối tượng trên địa bàn. Đoàn kiểm tra sẽ tổng hợp đầy đủ các đề xuất, kiến nghị của Ban chỉ đạo tỉnh báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia trong thời gian tới.
Theo Báo Công Thương
lên đầu trang