Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 07:29

Thứ hai, 29/04/2024 | 07:29

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 15:23 ngày 31/03/2022

EU khuyến nghị các nước thành viên kiểm soát dư lượng Furan và Alkylfurans trong thực phẩm

Ngày 28 tháng 3, EU đã đăng công báo khuyến nghị số 2022/495, khuyến nghị các nước thành viên tăng cường quản lý sự có mặt của Furan và Alkyfurans trong thực phẩm.
Furan và Alkylfuran là hợp chất sinh ra trong quá trình xử lý nhiệt, có thể gây ung thư, và thường tìm thấy trong cà phê, thực phẩm đóng hộp của trẻ em, bánh bisquit, nước hoa quả, súp ăn liền, ngũ cốc ăn sáng, các loại snack ròn, khoai tây xấy.
Đây là khuyến nghị để các nước thành viên EU tăng cường theo dõi dư lượng Furan và Alkyfurans. Dự báo trong thời gian tới, các nước thành viên EU sẽ thường xuyên lấy mẫu với các sản phẩm liên quan và tiến hành phân tích dư lượng. Mức dư lượng cho phép với cà phê là dưới 20 µg/kg, với các thực phẩm khác là 5 µg/kg.
Việt Nam xuất khẩu nhiều cà phê và một số nước hoa quả, do vậy, đề nghị doanh nghiệp Việt Nam quan tâm nhiều hơn đến sự có mặt của các chất này trong sản phẩm của mình. Nếu trong các sản phẩm của Việt Nam có dư lượng Furan và Alkylfuran vượt mức với tần suất nhiều thì các sản phẩm đó có khả năng sẽ bị đưa vào cảnh báo.
Chi tiết văn bản xem tại đây
Nguồn: moit.gov.vn/
lên đầu trang