Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 19:56

Thứ bảy, 27/04/2024 | 19:56

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 12:26 ngày 29/06/2022

Bắc Giang sơ kết công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực y tế 6 tháng đầu năm 2022

Ngày 24/6/2022, Sở y tế Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực y tế 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có bà Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Giám đốc Sở y tế cùng lãnh đạo các phòng thuộc Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phòng Y tế huyện, thành phố, Trung tâm Y tế huyện thành phố, Trung tâm Y tế các khu công nghiệp.
Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện Chiến lược quốc gia an toàn thực phẩm giai đoạn 2011-2020, phương hướng nhiệm vụ triển khai đến năm 2025 của ngành y tế Bắc Giang; Báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm lĩnh vực quản lý của ngành y tế 6 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.
Trong 6 tháng đầu năm công tác tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm các cấp được đơn vị thường trực Ban Chỉ đạo nghiêm túc thực hiện. Công tác thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức pháp luật về an toàn thực phẩm được quan tâm và đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phong phú, truyền thông trên nhiều đối tượng khác nhau, góp phần làm chuyển biến nhận thức đối với các đơn vị quản lý sản xuất kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống và người tiêu dùng thực phẩm. Công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm được triển khai quyết liệt. 
Hiện ngành y tế quản lý 5.085 cơ sở thực phẩm, số cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cấp là 953/1034 cơ sở đạt 92,2% tổng số cơ sở thuộc diện phải cấp, 99,4% kế hoạch năm. Các đoàn thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm được thành lập và hoạt động có hiệu quả. Đã có 222 đoàn kiểm tra chuyên ngành, liên ngành về an toàn thực phẩm được thành lập. Tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm 1602 cơ sở thực phẩm, tỷ lệ đạt vệ sinh chiếm 87,6%. Qua kiểm tra xử phạt 31/199 cơ sở vi phạm với số tiền 119.500.000 đồng, nhắc nhỏ khắc phục 168 cơ sở. Các lỗi vi phạm chủ yếu là do cơ sở thực phẩm chưa chấp hành điều kiện vệ sinh, cơ sở trang thiết bị, điều kiện trong chế biến, bảo quản không đạt theo quy định. Công tác phối hợp liên ngành trong tổ chức quản lý hướng dẫn kiểm tra về an toàn thực phẩm từng bước được tăng cường, cải thiện. Bên cạnh đó công tác phòng chống dịch bệnh và sự cố về an toàn thực phẩm được duy trì triển khai thực hiện tốt trong 6 tháng đầu năm 2022, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Phát biểu tại Hội nghị bà Nguyễn Thị Thu Hương đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. Đồng thời nhấn mạnh những phương hướng nhiệm vụ cần thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Đó là tiếp tục triển khai có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc ngành y tế tỉnh Bắc Giang năm 2022; Triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm; Rà soát và đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ tiêu kinh tế xã hội đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm được giao; Triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm về an toàn thực phẩm năm 2022 nhằm đạt kết quả kế hoạch đề ra; Tổ chức điều tra thống kê phân loại cơ sở thực phẩm để quản lý theo phân cấp; Đăng ký chỉ tiêu kế hoạch và xây dựng kế hoạch thanh tra kiểm tra năm 2023; Tham mưu chỉ đạo triển khai bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu,Tết Nguyên đán Quý mão và mùa Lễ hội xuân năm 2023; Phối hợp với Mặt trận tổ quốc và các đơn vị thành viên của Mặt trận tổ quốc trên địa bàn triển khai công tác phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cấp; Tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022 và các hoạt động chuyên môn theo kế hoạch; Các đơn vị tuyến huyện, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo tuyến về an toàn thực phẩm đối với tuyến cơ sở; Duy trì cùng cố hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và ngộ độc thực phẩm các bệnh truyền qua thực phẩm tại các tuyến, phát hiện sớm, can thiệp kịp thời khi có vụ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra; Công khai đường dây nóng về an toàn thực phẩm, kịp thời tiếp nhận giải quyết dứt điểm những phản ánh, tố cáo về tình trạng mất an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm thẩm quyền.    
Theo: Sở y tế Bắc Giang
lên đầu trang