Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 07/05/2024 | 01:29

Thứ ba, 07/05/2024 | 01:29

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:08 ngày 07/07/2022

Nghệ An tăng cường quản lý đảm bảo suất ăn cho người lao động tại doanh nghiệp

Để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các bếp ăn tập thể của các nhà máy, công ty trong khu công nghiệp phục vụ người lao động, hàng năm Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm.
Cụ thể, trong tháng 6/2022, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với phòng Y tế huyện Diễn Châu, UBND xã Diễn Trường tiến hành giám sát công tác đảm bảo an toàn thực phẩm tại bếp ăn Công ty TNHH Việt Glory và một số cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm trước cổng công ty.
Qua giám sát, khoảng hơn 5.000 công nhân Công ty TNHH Việt Glory tổ chức ăn uống bằng hình thức mang đồ ăn ở nhà hoặc mua suất ăn bán sẵn ở trước cổng công ty. Hiện tại, có 29 cơ sở thuộc địa bàn huyện Diễn Châu và huyện Quỳnh Lưu cung cấp suất ăn trưa cho các công nhân. Các cơ sở chủ yếu là các hộ gia đình tự tổ chức chế biến các suất ăn sẵn (cơm hộp, bún, nước giải khát,...) đều mang tính tự phát, đa số không có hồ sơ giấy tờ về lĩnh vực an toàn thực phẩm; cơ sở vật chất, trang thiết bị, điều kiện vệ sinh không đảm bảo; người chế biến thực phẩm chưa có kiến thức về an toàn thực phẩm; phương tiện vận chuyển thực phẩm không đảm bảo; sử dụng thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm (bao bì, hộp xốp) không rõ nguồn gốc; không thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu theo quy định.
Đoàn giám sát tại cơ sở cung cấp suất ăn bán cho công nhân. (Ảnh: Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An)
Ngoài ra, tại địa điểm kinh doanh trước cổng Công ty TNHH Việt Glory, mỗi cơ sở chỉ trang bị bàn ghế tạm bợ và ô để che; các suất ăn uống được đóng gói sẵn bỏ trong thùng xốp, nguy cơ mất an toàn thực phẩm dẫn đến ngộ độc thực phẩm là rất cao, đặc biệt trong những ngày thời tiết nắng nóng hoặc mưa gió.
Trước thực trạng đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đề nghị Sở Y tế kiến nghị Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức làm việc với Công ty TNHH Việt Glory để bố trí bếp ăn tập thể cho người lao động, công nhân làm việc tại đơn vị hoặc thuê đơn vị ngoài đảm bảo an toàn thực phẩm để cung cấp suất ăn sẵn cho công nhân; đồng thời đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế Đông - Nam tham mưu UBND tỉnh trong quy hoạch cấp phép đầu tư cần có quy định bố trí bếp ăn phục vụ cán bộ, công nhân của công ty, nhà máy nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Qua công tác triển khai giám sát an toàn thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã báo cáo và tham mưu Sở Y tế có văn bản tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cho công nhân tại các công ty, nhà máy trên địa bàn tỉnh. Trong đó, đề nghị UBND huyện Diễn Châu tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, chấn chỉnh tình trạng kinh doanh dịch vụ ăn uống không được kiểm soát an toàn thực phẩm trước cổng Công ty TNHH Viet Glory và các công ty, nhà máy có tình trạng tương tự trên địa bàn quản lý. Đồng thời đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố Vinh rà soát các nhà máy, công ty trên địa bàn chưa bố trí bếp ăn cho công nhân và có tình trạng kinh doanh dịch vụ ăn uống trước cổng công ty, nhà máy cần tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đúng quy định của pháp luật.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có khoảng 13.500 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với hơn 230.000 lao động. Số lượng người lao động tập trung tại các khu công nghiệp lớn như VSIP, Bắc Vinh và Nam Cấm và một số doanh nghiệp, nhà máy nằm ngoài khu công nghiệp. Việc triển khai giám sát an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi và sức khỏe của người lao động, góp phần hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
   Khánh An 
                                                                                                                                 

lên đầu trang