Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 28/04/2024 | 11:56

Chủ nhật, 28/04/2024 | 11:56

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 12:31 ngày 12/07/2022

Ninh Thuận: 91,2% cơ sở đạt điều kiện ATTP trong sáu tháng đầu năm 2022

Mới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có báo cáo về Kết quả triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) góp phần đẩy mạnh phát triển du lịch trong sáu tháng đầu năm 2022. Trong đó, báo cáo đã chỉ ra những kết quả, hạn chế, đồng thời đề xuất những nhiệm vụ mới trong sáu tháng cuối năm. 
Cụ thể, báo cáo đã đề cao vai trò của việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước đối với công tác bảo đảm ATTP. Tính riêng sáu tháng đầu năm, Sở Y tế Ninh Thuận đã tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh các Quyết định, Kế hoạch và nhiều văn bản chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Điển hình như Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP năm 2022; Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và Tháng hành động; Kế hoạch triển khai công tác thanh tra, kiểm tra ATTP; Kế hoạch phát động thi đua bảo đảm ATTP trong giai đoạn 2022-2025; Văn bản chỉ đạo triển khai công tác quản lý hoạt động quảng cáo đối với thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên địa bàn tỉnh…
Bên cạnh đó, công tác truyền thông trong sáu tháng đầu năm 2022 cũng được Sở Y tế phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương thực hiện tốt. Trong đó, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã phát sóng trên 180 tin, phóng sự, tuyên truyền các hoạt động bảo đảm ATTP trong dịp Tết Nguyên đán; “Tháng hành động vì ATTP”…
Trong sáu tháng đầu năm, toàn tỉnh đã cấp mới 108 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP; tích lũy 663 giấy/771 cơ sở thuộc diện phải cấp (86,0%). Trong đó, tuyến tỉnh đã cấp mới 18 giấy, tích lũy 59 giấy/60 cơ sở (98,3%); tuyến huyện, thành phố cấp mới 90 giấy, tích lũy 604 giấy/711 cơ sở (85%). Ngoài ra, các cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đã thực hiện ký cam kết về Công tác ký cam kết đối với bếp ăn tập thể; Công tác ký cam kết đối với thức ăn đường phố; Công tác giám sát và điều tra ngộ độc thực phẩm...
Trong sáu tháng đầu năm 2022, trên địa bàn tỉnh không có vụ ngộ độc nào xảy ra. (Ảnh: ninhthuan.dms.gov.vn/)
Đối với công tác thanh tra, kiểm tra, Ngành Y tế đã chủ trì phối hợp với các Sở, ngành liên quan tổ chức thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP trong các đợt: Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, phục vụ các Lễ hội, sự kiện của tỉnh tại 3.279 cơ sở thực phẩm. Kết quả cho thấy, có 2.989/3.279 cơ sở đạt điều kiện ATTP chiếm tỷ lệ 91,2%, 290 cơ sở vi phạm chiếm tỷ lệ 8,8%.
Cụ thể, tại tuyến tỉnh, các Đoàn đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại 31 cơ sở, kết quả cho thấy 29/31 cơ sở đạt (chiếm 93,5%) và 02/31 cơ sở không đạt (chiếm 6,5%). Đồng thời, Đoàn đã tiến hành lấy 05 mẫu (02 mẫu nước đá, 03 mẫu nước uống đóng chai) gửi Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh, hóa học để đánh giá chất lượng ATTP và thực hiện test nhanh 08 mẫu thực phẩm trong đó 05 mẫu kiểm tra độ ôi khét trong dầu ăn và 03 mẫu phẩm màu trong tương ớt, kết quả kiểm định cho thấy 13/13 mẫu đạt (chiếm 100%). Bên cạnh đó, Đoàn kiểm tra đã xử lý vi phạm hành chính đối với 02 cơ sở với số tiền 9.000.000 đồng do ghi không đúng các nội dung bắt buộc trên nhãn sản phẩm, cống rãnh thoát nước thải khu vực nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín. 
Tại các tuyến huyện, thành phố đã tổ chức kiểm tra tại 606 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và kinh doanh dịch vụ ăn uống, theo đó có 533/606 cơ sở đạt (chiếm 88,0%) và 73/606 cơ sở không đạt (chiếm 12,0%). Thực hiện test nhanh 359 mẫu thực phẩm, kết quả có 359/359 test âm tính. Đoàn kiểm tra cũng xử lý vi phạm hành chính phạt tiền 10 cơ sở với số tiền 16.250.000 đồng do không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến, không niêm yết giá. Đồng thời, nhắc nhở 63 cơ sở chưa sạch sẽ, trang thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo ATTP, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP hết hạn, hàng hóa hết hạn sử dụng...
Với tuyến xã, phường đã tổ chức kiểm tra tại 2.642 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố và cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, kết quả có 2.427/2.642 cơ sở đạt (chiếm 91,9%) và 215/2.552 cơ sở không đạt (chiếm 8,1%). Thực hiện test nhanh 180 mẫu thực phẩm, kết quả 100% mẫu test âm tính. Đoàn cũng tiến hành xử lý vi phạm hành chính phạt tiền 03 cơ sở với tổng số tiền 1.750.000 đồng do không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay. Nhắc nhở 184 cơ sở do vệ sinh cơ sở chưa sạch sẽ, trang thiết bị dụng cụ chưa đảm bảo ATTP, kinh doanh hàng hóa hết hạn sử dụng với số lượng ít. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra đã tiến hành cho hủy tại chỗ các sản phẩm hết hạn sử dụng, đồng thời yêu cầu cơ sở viết cam kết khắc phục các nội dung sai phạm.
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm góp phần thúc đẩy tiểm năng du lịch biển tại Ninh Thuận (Ảnh: miendatphanrang.com/​)
Theo báo cáo, bên cạnh các cơ sở chấp hành tốt, vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định về ATTP. Một số các nội dung vi phạm chủ yếu được các Đoàn kiểm tra xử lý như cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ chế biến không đảm bảo ATTP; kinh doanh thực phẩm đã hết hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc; các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố thường xuyên thay đổi địa điểm nên việc tổ chức quản lý của tuyến xã, phường còn gặp khó khăn...
Nhằm giải quyết những hạn chế cũng như góp phần đảm bảo ATTP, đẩy mạnh phát triển du lịch của tỉnh trong sáu tháng cuối năm, báo cáo đã đề xuất những nhiệm vụ cụ thể cần thực hiện. Trong đó, cần chú trọng phối hợp tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, giới thiệu hình ảnh địa phương và du lịch Ninh Thuận tại các sự kiện trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện bảo đảm ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố gắn với xử lý nghiêm các vụ vi phạm về vệ sinh ATTP. Tổ chức công bố công khai các trường hợp vi phạm trên các phương tiện truyền thông trong tỉnh để tăng tính răn đe. 
Ngoài ra, toàn tỉnh tiếp tục nhân rộng mô hình điểm về dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn, cửa hàng giới thiệu, kinh doanh thực phẩm an toàn trên địa bàn các huyện, thành phố để phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách thập phương đến tham quan và nghỉ dưỡng trên địa bàn. Đẩy mạnh phối hợp liên ngành nhất là các tổ chức chính trị - xã hội như Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội nông dân, Hội phụ nữ... trong công tác vận động, tuyên truyền bảo đảm ATTP tại địa phương.
​Ninh Thuận có nhiều tiềm năng về du lịch biển khi sở hữu đường bờ biển dài hơn 105km với những bãi tắm có phong cảnh đẹp hoang sơ, hệ sinh thái biển đa dạng cùng thời tiết nắng ấm quanh năm. Đây là những điều kiện thuận lợi đang được tỉnh Ninh Thuận đẩy mạnh khai thác, phát triển các loại hình du lịch biển thu hút du khách. Vì vậy, để phát huy tối đa tiềm lực cũng như bảo đảm toàn cho du khách và người dân địa phương, công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm là vô cùng cần thiết. 
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Phương Loan
lên đầu trang