Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 07:08

Thứ hai, 29/04/2024 | 07:08

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 16:11 ngày 12/09/2022

Sớm vận hành Hệ thống thông tin quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương

Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022 của Bộ Công Thương do ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn vừa kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại tỉnh Kon Tum.
Tại buổi làm việc ngày 09 tháng 09, Đoàn kiểm tra đã nghe đại diện Sở Công Thương tỉnh Kon Tum báo cáo các nội dung đã thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ và việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm theo Kế hoạch 657/KH-BCT ngày 03 tháng 02 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Đại diện Sở Công Thương Kon Tum kiến nghị, cần sớm vận hành Hệ thống thông tin quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương để cơ quan quản lý địa phương thuận tiện tra cứu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong việc yêu cầu ghi số tự công bố trên các sản phẩm thực phẩm. 
Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022 của Bộ Công Thương do ông Nguyễn Việt Tấn - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ làm Trưởng đoàn vừa kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) tại tỉnh Kon Tum.
Quản lý ATTP: đã có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành
Đại diện Sở Công Thương Kon Tum cho biết, Sở đã phối hợp chặt chẽ Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thành phố tham mưu UBND tỉnh công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn.
Nhằm thống nhất công tác quản lý ATTP ngành Công Thương từ tuyến tỉnh đến tuyến huyện, trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công Thương, Sở Công Thương đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 12/2021/QĐ-UBND ngày 19 tháng 4 năm 2021 sửa đổi, bổ sung Điều 2 của Quyết định số 16/2017/QĐ-UBND ngày 31 tháng 3 năm 2017 của UBND tỉnh Kon Tum phân cấp quản lý ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương trên địa bàn tỉnh Kon Tum cho Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố.
Đồng thời, Sở Công Thương đã Ban hành Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân, “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”, công tác đảm bảo ATTP và công tác hậu kiểm về ATTP thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương năm 2022. UBND các huyện, thành phố cũng đã chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn triển khai công tác ATTP trên địa bàn theo phân công, phân cấp. 
Đặc biệt, trên cơ sở Quyết định phân cấp về ATTP trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương đã thường xuyên ban hành văn bản hướng dẫn, kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, “Tháng hành động vì ATTP” đến UBND các huyện, thành phố. Theo đó, 100% các huyện, thành phố đã triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung Sở Công Thương đã triển khai, nhất là việc ban hành thực hiện Kế hoạch hậu kiểm về ATTP thuộc trách nhiệm quản lý của ngành Công Thương. Bên cạnh đó, phối kết hợp công tác kiểm tra, Đoàn liên ngành tuyến huyện đã tuyên truyền hướng dẫn các chủ cơ sở triển khai thực hiện xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm, cam kết đảm bảo ATTP và các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm của ngành Công Thương.
Cũng tại buổi làm việc, đại diện Sở Công Thương Kon Tum đã báo cáo về việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. Theo đó, thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 17/KH-SCT ngày 25/02/2022 triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của ngành Công Thương năm 2022.
UBND cấp huyện đã chỉ đạo phòng Kinh tế, phòng Kinh tế - Hạ tầng tham mưu ban hành kế hoạch, văn bản triển khai thực hiện trong các đợt cao điểm và tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân công, phâp cấp.
Đáng chú ý, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã cử công chức tham gia tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP tại các huyện, thành phố do Sở Y tế chủ trì theo Quyết định số 988/QĐ-SYT ngày 29 tháng 12 năm 2021 về kiểm tra liên ngành ATTP trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Quyết định số 126/QĐ-SYT ngày 07 tháng 4 năm 2022 về kiểm tra liên ngành về ATTP trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022. Kết quả, đã kiểm tra 184 cơ sở, tiến hành test nhanh 109 mẫu (kết quả âm tính); hầu hết các cơ sở đều có ý thức chấp hành tốt các  quy định của pháp luật về ATTP.
Đặc biệt, Sở Công Thương đã chỉ đạo Thanh tra Sở tham mưu triển khai thực hiện Quyết định 612/QĐ-UBND ngày 25 tháng 11 năm 2021 của UBND tỉnh về phê duyệt danh mục các cuộc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp năm 2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Tính đến thời điểm báo cáo, Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã kiểm tra 01 doanh nghiệp và chưa phát hiện hành vi vi phạm trong lĩnh vực ATTP.
Cũng theo đại diện Sở Công Thương Kon Tum, hiện nay, Sở Y tế là đơn vị được UBND tỉnh Kon Tum giao tiếp nhận bản tự công bố để làm cơ sở xây dựng kế hoạch hậu kiểm của các đơn vị quản lý ATTP. Theo thông tin tổng hợp chung, chủ yếu các bản tự công bố về sản phẩm ngành Công Thương tập trung vào các nhóm sản phẩm: tinh bột sắn, rượu, bánh kẹo.
Sớm vận hành Hệ thống thông tin quản lý ATTP ngành Công Thương
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương cũng ghi nhận một số khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của tỉnh Kon Tum. Cụ thể, trên địa bàn tỉnh phần lớn là các cơ sở kinh doanh, sản xuất nhỏ lẻ, cá biệt có những cơ sở nằm rải rác ở vùng sâu, vùng xa nên khó khăn cho công tác quản lý, tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP, đặc biệt là việc tuyên truyền, hướng dẫn chủ cơ sở triển khai thực hiện tự xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Thông tư số 13/2020/TT-BCT ngày 18 tháng 6 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương và Quyết định số 1390/QĐ-BCT ngày 26 tháng 5 năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.
Một bộ phận người tiêu dùng vẫn còn dễ dãi khi lựa chọn thực phẩm hoặc thiếu hiểu biết hay chưa quan tâm nhiều đến chất lượng thực phẩm, đây cũng chính là cơ hội để phát sinh những hành vi vi phạm về ATTP của người kinh doanh. Trong khi đó, nhân lực làm công tác quản lý nhà nước về ATTP ngành Công Thương tại huyện ở phòng Kinh tế, phòng Kinh tế - Hạ tầng đều làm công tác kiêm nhiệm nhiều lĩnh vực khác nhau nên công tác tham mưu quản lý ATTP trên địa bàn vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, lĩnh vực ngành Công Thương rất rộng trong khi đó nguồn nhân lực thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra tại Sở còn hạn chế.
Bên cạnh đó, việc triển khai xây dựng Mô hình chợ vệ sinh an toàn thực phẩm còn gặp nhiều khó khăn do ngân sách địa phương còn hạn hẹp, phần lớn kinh phí cải tạo xây dựng quầy sạp cần phải vận động hộ tiểu thương đóng góp nên còn gặp nhiều khó khăn.
Mặc dù cơ sở pháp lý về việc kinh doanh rượu được quy định cụ thể nhưng do đặc thù trên địa bàn tỉnh Kon Tum các hộ dân sản xuất rượu thủ công đều có quy mô nhỏ, người dân tận dụng thời gian vào những lúc nông nhàn để nấu rượu kết hợp với việc sử dụng phụ phẩm để chăn nuôi nhằm cải thiện thu nhập nên việc sản xuất diễn ra không thường xuyên đã dẫn đến nhiều khó khăn trong công tác kiểm soát các sản phẩm rượu.
Việc ghi số tự công bố trên các nhãn sản phẩm, đặc biệt đối với các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu hiện nay chưa thống nhất giữa Nghị định 43/2017/NĐ-CP ngày 14 tháng 04 năm 2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa và Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật An toàn thực phẩm. Đồng thời, hệ thống thông tin dữ liệu cập nhật về ATTP chưa đi vào hoạt động chính thức đã gây khó khăn cho cơ quan quản lý trong việc tra cứu số tự công bố của các sản phẩm thực phẩm.
Chính vì vậy, Sở Công Thương Kon Tum kiến nghị sớm vận hành Hệ thống thông tin quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương để cơ quan quản lý địa phương thuận tiện tra cứu, đặc biệt cần có sự thống nhất trong việc yêu cầu ghi số tự công bố trên các sản phẩm thực phẩm. 
Ghi nhận và đánh giá cao việc chấp hành các quy định của Chính phủ và ngành Công Thương của địa phương, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Việt Tấn - Trưởng đoàn kiểm tra đề nghị Sở Công Thương Lon Tum tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09 tháng 5 năm 2016 và Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới, thực hiện báo cáo định kỳ đầy đủ.
Cùng với đó, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm, đặc biệt dịp tết trung thu sắp tới và các dịp festival, lễ hội của địa phương. Ngoài ra, chủ động, tích cực phối hợp với Cục Quản lý thị trường, các cơ quan chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm, chú trọng các cơ sở sản xuất, buôn bán rượu; các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ; đảm bảo an toàn, vệ sinh thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại. 
Hà Nguyễn
lên đầu trang