Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 26/04/2024 | 15:41

Thứ sáu, 26/04/2024 | 15:41

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:51 ngày 09/11/2022

Bắc Ninh kết hợp nhiều giải pháp nhằm kiểm soát ATTP tại địa bàn

Kế hoạch số 498/KH-UBND về thực hiện đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm không an toàn” giai đoạn 2022-2025 (Kế hoạch) đã đề ra 07 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.
Mục tiêu chung của Kế hoạch này là tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp nhằm đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm và nâng cao vai trò của các cấp, các ngành, các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP; đẩy mạnh quy hoạch và phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh; tăng cường kiểm soát chất lượng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm và phát triển chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn; nâng cao nhận thức, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong hành vi đảm bảo ATTP của người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm.
Nhằm đạt được các mục tiêu trên, Kế hoạch đưa ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm. Thứ nhất là tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành, củng cố tổ chức, bộ máy nhà nước về ATTP. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu bổ sung chính sách và triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp an toàn, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; sản xuất hàng hóa thực phẩm theo chuỗi liên kết giá trị, các chính sách hỗ trợ công nghệ chế biến sau thu hoạch…
Đồng thời duy trì bố trí cộng tác viên về ATTP là cán bộ thuộc Trạm y tế. Lồng ghép nhiệm vụ “an toàn thực phẩm” cho các chức danh: cán bộ y tế, cộng tác viên dân số - Kế hoạch hóa gia đình và bảo vệ chăm sóc trẻ em tại các thôn, khu phố. Nghiên cứu bổ sung chức danh bán chuyên trách làm công tác ATTP tại các xã, phường, thị trấn.
Đến năm 2025 tỉnh Bắc Ninh quyết tâm kiểm soát tốt nguồn gốc thực phẩm tại các chợ dân sinh (Nguồn ảnh: congthuong.vn/)
Thứ hai là tích cực triển khai có hiệu quả công tác quy hoạch và xây dựng 06 vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Đồng thời, xây dựng và nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, liên kết giữa cơ sở sản xuất ban đầu với cơ sở chế biến sau thu hoạch, cơ sở kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; tập trung xây dựng thương hiệu cho một số sản phẩm thực phẩm nông lâm thủy sản; đẩy mạnh sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ… 
Bên cạnh đó, triển khai thực hiện dự án “Khu liên hợp - Dịch vụ nông sản - Chợ đầu mối Thuận Thành” cũng như từng bước thực hiện kiểm soát nguồn gốc, ngăn chặn thực phẩm không an toàn, không rõ nguồn gốc xuất xứ từ ngoài tỉnh cung cấp vào các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh thực phẩm dịch vụ ăn uống đặc biệt các bếp ăn tập thể và các chợ trên địa bàn tỉnh.
Thứ ba là kiểm soát chặt chẽ các hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Cụ thể, nhiệm vụ đề cao việc quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất ban đầu, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Sử dụng có hiệu quả phần mềm Hệ thống thông tin Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh, định kỳ cập nhập thông tin, cơ sở dữ liệu về các sản phẩm thực phẩm được công bố/tự công bố/quảng cáo; các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Tiếp tục củng cố và nâng cao hiệu quả công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP/ký giấy cam kết đảm bảo ATTP. 
Bên cạnh đó tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở sản xuất ban đầu; cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ hoạt động giết mổ và điều kiện vệ sinh thú y của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP theo quy định. 
Ngăn chặn có hiệu quả việc kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, thực phẩm vi phạm quy định về ghi nhãn hàng hóa, không rõ nguồn gốc và gian lận thương mại. Tăng cường công tác quản lý ATTP, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ, siêu thị và các hệ thống dự trữ, phân phối hàng hóa thực phẩm, các làng nghề sản xuất thực phẩm, bảo đảm vừa duy trì và phát triển nghề truyền thống, vừa bảo đảm ATTP cho người tiêu dùng…
Thứ tư là nâng cao năng lực phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm như tăng cường năng lực và hiệu quả của hệ thống giám sát, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tổ chức giám sát các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao nhằm kịp thời cảnh báo về nguy cơ mất ATTP, định kỳ hằng năm tại mỗi vùng trồng rau an toàn thực hiện đánh giá chất lượng tối thiểu 20 mẫu nông sản thực phẩm. Xử lý chủ động, nhanh chóng các sự cố khẩn cấp về ATTP, đề xuất các biện pháp khắc phục.
Thứ năm là hỗ trợ, khuyến khích các tổ chức, cá nhân chủ động áp dụng truy xuất nguồn gốc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Cụ thể, thực hiện có hiệu quả Đề án “Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc” trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, tập trung ưu tiên đối với các sản phẩm thực phẩm được chứng nhận OCOP và các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. 
Đồng thời xây dựng danh mục sản phẩm, nhóm sản phẩm thực phẩm ưu tiên triển khai truy xuất nguồn gốc tại địa phương. Hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm xây dựng hệ thống và đăng ký sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa trên Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa của tỉnh, gắn với việc sử dụng mã vạch...
Thứ sáu là, tăng cường, đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trong đảm bảo ATTP - Tăng cường thực hiện các hoạt động tuyên truyền, cung cấp kiến thức, thông tin về ATTP, đồng thời phát huy vai trò của các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, đoàn thể trong tuyên truyền công tác đảm bảo ATTP. 
Nhiều hoạt động truyên truyền về bảo đảm ATTP được Bắc Ninh thực hiện (Nguồn ảnh: baobacninh.com.vn)
Tập trung tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc đảm bảo ATTP theo quy định hiện hành. Duy trì và phát triển các chuyên trang, chuyên mục về đảm bảo ATTP định kỳ trên Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng thông tin điện tử tỉnh. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền trên các mạng xã hội (Zalo, facebook…).
Thứ bảy là xây dựng và triển khai các đề án, tiểu đề án, dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, quy chuẩn kỹ thuật địa phương. Tiếp tục duy trì các đề án, tiểu đề án giai đoạn 2017-2021 như Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình chuỗi sản xuất và cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên địa bàn tỉnh”, Đề án “Kiểm soát nguồn gốc thực phẩm tại các chợ trên địa bàn tỉnh”. 
Xây dựng, triển khai 05 dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã được phê duyệt theo Kế hoạch 595/KH-UBND ngày 14/9/2021 của UBND tỉnh về đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hàng hóa giai đoạn 2021-2025; Xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật địa phương đối với sản phẩm thực phẩm đặc trưng của địa phương và các đề án ATTP…
Ngoài ra, UBND tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành chủ động triển khai nội dung Kế hoạch. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành triển khai các hoạt động thông tin tuyên truyền và thanh tra, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; đảm bảo ATTP tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm và các chợ được quy hoạch; tăng cường hỗ trợ các doanh nghiệp trong kết nối, tiêu thụ, truy xuất nguồn gốc các sản phẩm thực phẩm; đánh giá, phân hạng và công bố sản phẩm OCOP; chủ động triển khai các hoạt động chuyên môn: thông tin tuyên truyền; quản lý sản phẩm; cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm; giám sát mối nguy; quản lý ngộ độc thực phẩm...
An Nhiên
lên đầu trang