Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 06/05/2024 | 00:31

Thứ hai, 06/05/2024 | 00:31

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:57 ngày 27/12/2022

Nghệ An triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân 2023

Mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
Cụ thể, theo Kế hoạch số 913/KH-UBND Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Nghệ An do UBND tỉnh Nghệ An ban hành ngày 22/12/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị, UBND cấp huyện, thành phố, thị xã, các Sở, ban ngành phối hợp chặt chẽ, tiến hành thực hiện các nhiệm vụ được phân công theo sự chỉ đạo của tỉnh. 
Trước tiên trong công tác thanh, kiểm tra, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị các sở: Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,... phối hợp với UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các cơ quan liên quan thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp xã. Yêu cầu các đoàn thanh tra đảm bảo năng lực và chuyên môn nhiệm vụ, thực hiện việc giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm theo lĩnh vực được phân công, phân cấp, tập trung chủ yếu đối với các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, các sản phẩm từ ngũ cốc… để kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết, cũng như mùa lễ hội Xuân 2023.
Đoàn thanh tra liên ngành thanh tra, kiểm tra vệ sinh ATTP tại các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống (Ảnh: antoanthucphamnghean.gov.vn/)
Về công tác truyền thông, UBND tỉnh Nghệ An đề nghị Sở Thông tin truyền thông tỉnh, huy động tất cả các đơn vị, cơ quan truyền thông bao gồm: Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Nghệ An, Báo Nghệ An, Đài Phát tranh - truyền thanh huyện, thành phố, thị xã và hệ thống truyền thanh tại tuyến xã, phường, thị trấn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội từ cấp tỉnh đến xã,... tham gia chiến dịch truyền thông về bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm, đa dạng hóa các hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến, tuyên truyền các nội dung về an toàn thực phẩm trước, trong, sau Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2023.
Nội dung tuyên truyền bao gồm: 
Tuyên truyền các nội dung văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt là Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới; Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới. 
Tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về ATTP cho người sản xuất, kinh doanh, thực phẩm và người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội xuân; tuyên truyền chỉ sử dụng nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm…
Tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm chuỗi thực phẩm an toàn, quảng bá các sản phẩm thực phẩm truyền thống các địa phương; tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và bảo đảm an toàn thực phẩm.
Tuyên truyền phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết: không uống cồn công nghiệp, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm, không lạm dụng rượu, bia ngày Tết, không sử dụng rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính,...
Thực hiện công khai trên phương tiện thông tin đại chúng về các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như tuyên truyền rộng rãi và tích cực cổ vũ các cơ sở, cá nhân, các địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng.
Quá trình thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 được triển khai bắt đầu từ ngày 23/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023. Trong quá trình thực hiện kế hoạch, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên tục rà soát, báo cáo kết quả thực hiện, tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP, UBND tỉnh và Bộ Y tế theo đúng thời gian quy định.
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
Quang Ngọc
lên đầu trang