Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 06/05/2024 | 07:04

Thứ hai, 06/05/2024 | 07:04

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:06 ngày 30/12/2022

Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Định

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch 4345/QĐ-UBND về việc triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.
Mục tiêu của Kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp huyện, xã, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các cơ sở, làng nghề chế biến thực phẩm; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Lực lượng chức năng tỉnh Bình Định tiến hành kiểm tra 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm (Ảnh: thuonghieucongluan.com.vn/)
Cụ thể, UBND tỉnh giao Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về ATTP chủ trì, phối hợp với các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, các đơn vị: Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh cùng một số cơ quan chuyên trách khác thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát hoạt động vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 trên toàn địa bàn tỉnh. Thực hiện phân quyền, giao trách nhiệm về UBND cấp huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai việc thực hiện kế hoạch tại địa phương, thành lập các đoàn kiểm tra cấp huyện, xã tiến hành kiểm tra, rà soát công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn quản lý.
Đối tượng là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và các Lễ hội, như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, phụ gia thực phẩm... Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm với số lượng lớn, các chợ đầu mối, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm sẽ do các đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh trực tiếp kiểm tra, trong khi các đoàn kiểm tra cấp huyện, xã thực hiện kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vừa và nhỏ, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn quản lý.
Đồng thời, trong quá trình thực hiện Kế hoạch, UBND tỉnh Bình Định cũng yêu cầu các đơn vị truyền thông báo chí, cơ quan thông tấn tiến hành phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội mùa xuân 2023; tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm; đưa tin, tuyên truyền về các hoạt động thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm và công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn cả nước. Ngoài ra, trong kế hoạch, UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến các quy định, khái niệm và công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tới người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và cả người tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân 2023. 
Việc thực hiện Kế hoạch sẽ được bắt đầu từ khi ban hành cho đến hết ngày 12/3/2023. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị, lực lượng chức năng phải thường xuyên cập nhật, tổng hợp, thực hiện báo cáo kết quả triển khai trước Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh, UBND tỉnh, Bộ Y Tế khi có yêu cầu cũng như thời gian quy định. 
Thông tin chi tiết, xem tại đây
Quang Ngọc

lên đầu trang