Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 06/05/2024 | 07:25

Thứ hai, 06/05/2024 | 07:25

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:40 ngày 05/01/2023

Ngành Công Thương Ninh Thuận tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2022

Ngày 30/12/2022, Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản báo cáo kết quả thực hiện công tác An toàn thực phẩm năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.
Lực lượng chức năng Ninh Thuận tiến hành kiểm tra 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh (Ảnh: ninhthuan.dms.gov.vn/)
Cụ thể, trong công tác chỉ đạo, Sở Công thương đã ban hành 03 Quyết định, 08 Kế hoạch, 01 Thông báo, Báo cáo và các văn bản chỉ đạo khác để chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động quản lý, đảm bảo an toàn thực phẩm. Thực hiện có hiệu quả các thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, đảm bảo đúng quy trình thủ tục, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tổ chức, công dân.
Trong đó: ở tuyến tỉnh đã cấp 18 Giấy chứng nhận (trong đó có 17 cấp mới, 1 cấp lại) thu hồi 14 Giấy chứng nhận do Chi nhánh Công ty CP TM Bách Hóa Xanh - Cửa hàng Bách Hóa Xanh Ninh Thuận đã đóng 14 điểm kinh doanh, tích lũy 27 Giấy/05 cơ sở thuộc diện phải cấp. Đối với tuyến huyện, thành phố, Sở Công Thương đã cấp 23 Giấy chứng nhận (hoặc Bản cam kết đảm bảo ATTP).
Trong công tác triển khai các hoạt động thông tin, truyền thông: Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận đã phối hợp các đơn vị có liên quan, tiến hành đẩy mạnh công tác tuyên truyền truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, bản tin nhằm tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, thông tin về ATTP; tập trung tuyên truyền công tác bảo đảm an toàn thực phẩm; thông tin giá cả các loại hàng hóa; cảnh báo tác hại về việc vận chuyển, tiêu thụ, sử dụng các loại hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc; điển hình là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn và các vụ việc vi phạm về ATTP phát hiện trong các đợt thanh tra, kiểm tra đều được đưa tên cụ thể để cảnh báo cho người dân.
Phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Ninh Thuận triển khai các hoạt động tuyên truyền trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, thực hiện phát sóng 01 chương trình “Vấn đề hôm nay” với chủ đề Phòng chống buôn lậu, hàng giả gắn với kiểm soát an toàn thực phẩm”, 04 phóng sự “Quản lý an toàn thực phẩm tại chợ Phước Mỹ", "Hiệu quả từ mô hình chợ ATTP tại chợ Phan Rang", "Kiểm soát chất lượng mặt hàng bánh kẹo”. “Các siêu thị đảm bảo cung ứng nguồn thực phẩm an toàn"... và phát tin trong chương trình thời sự, từ đó dần dần thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân.
Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận còn tổ chức 06 lớp tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm cho cán bộ quản lý, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương, ban quản lý  chợ và các tiểu thương, ghi nhận hơn 600 người đến tham gia. Qua đó giúp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và hiểu biết về những văn bản pháp luật mới trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; tăng cường xây dựng thực phẩm sạch, mô hình chợ thực phẩm tạo môi trường bền vững cho các mặt hàng thực phẩm sạch, an toàn.
Trong hoạt động kiểm tra, thanh tra: trong năm 2022, Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận xác định công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát là hoạt động thường xuyên và thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Công Thương. Trong đó, trọng tâm là các cơ sở sản xuất rượu thủ công và các sản phẩm chế biến bột (bún, miến, phở, bánh tráng,...) và các sản phẩm thuộc diện tự công bố tại địa phương.
Thành lập và tổ chức 03 Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022, “Tháng hành động vì ATTP” và Tết Trung thu tại 17 đơn vị với tổng số 18 cơ sở. Đồng thời, Sở cũng tiến hành cử cán bộ, công chức tham gia đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm do các Sở, ngành khác tổ chức. Nhờ đó, ghi nhận kết quả cho thấy các doanh nghiệp phân phối, sản xuất thực phẩm đều kinh doanh thực phẩm có đủ hồ sơ tự công bố sản phẩm, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm, bản tự công bố sản phẩm, bản công bố sản phẩm, nội dung thông tin ghi trên nhãn của các sản phẩm đúng quy định, còn hạn sử dụng và nguồn gốc thực phẩm rõ ràng.
Thông qua việc triển khai có hiệu quả các chương trình, hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận đã đánh giá một số ưu điểm và mặt hạn chế trong công tác triển khai, đặc biệt trong vấn đề tuyên truyền, phổ biến, vận động các cơ sở, hộ kinh doanh thực hiện, tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm. Từ đó, Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận quán triệt các đơn vị rút kinh nghiệm và đề xuất kiến nghị nhằm tiếp tục đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn tỉnh trong năm 2023.
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
lên đầu trang