Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 06/05/2024 | 16:32

Thứ hai, 06/05/2024 | 16:32

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:00 ngày 04/01/2023

Triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Quý Mão trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Vừa qua, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 401/KH-UBND Bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023.
Lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai tiến hành kiểm tra nhãn mác, chất lượng các sản phẩm bánh mứt kẹo phục vụ Tết Nguyên đán 2023 (Ảnh: vnanet.vn/)
Mục tiêu của Kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và Lễ hội Xuân 2023.
Trọng tâm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành từ tỉnh đến cấp xã, phường, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các huyện, thành phố, thị xã có cửa khẩu, có khu du lịch, lễ hội trong dịp Tết; huy động tối đa các kênh truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân.
Để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, căn cứ theo nhiệm vụ, lĩnh vực phụ trách của từng đơn vị, Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai đề nghị các cơ quan, ban ngành triển khai các hoạt động, giải pháp cụ thể như sau:
Trong công tác kiểm tra, kiểm soát, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị các Sở Y Tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Công an tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cùng UBND các huyện, thị xã và thành phố thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, tập trung mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết, như: các cơ sở sản xuất, kinh doanh mứt tết, rượu, bia, nước giải khát, bánh kẹo, hoa quả, thịt và các sản phẩm từ thịt; chợ đầu mối, siêu thị, cơ sở phân phối, lưu thông thực phẩm với số lượng lớn; các cơ sở SXKD, phân phối các sản phẩm nông lâm sản, thủy sản; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; các cơ sở kinh doanh các sản phẩm thực phẩm nhập khẩu, đặc biệt là gia súc, gia cầm, sản phẩm của gia súc, gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu không bảo đảm ATTP…
Tại các điểm kiểm tra, yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cung cấp đầy đủ các giấy tờ, văn bản: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (đối với cơ sở thuộc diện phải cấp giấy); giấy cam kết sản xuất thực phẩm an toàn (đối với cơ sở thuộc đối tượng phải ký; hồ sơ công bố, tự công bố sản phẩm (đối với những sản phẩm phải công bố)... Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, cần phải thể hiện rõ điều kiện đảm bảo ATTP; các quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, việc lưu mẫu thức ăn, việc đảm bảo nước sạch dùng cho chế biến thực phẩm và một số vấn đề khác có liên quan,...
Trong công tác tuyên truyền, UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp triển khai các hoạt động tuyên truyền, thông tin tới người dân về cách chọn mua và chế biến thực phẩm an toàn; không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh không đảm bảo an toàn; không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Thực hiện phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang bị thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, đối với người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm,...
Quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ sẽ kéo dài từ ngày 15/12/2022 đến hết ngày 10/3/2023 trên phạm vi toàn tỉnh Lào Cai. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị phải liên tục thông tin tình hình, tiến hành tổng hợp, báo cáo hoạt động và kết quả triển khai theo yêu cầu cụ thể. 
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
Quang Ngọc
lên đầu trang