Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 21:55

Thứ bảy, 27/04/2024 | 21:55

Hoạt động của tổ chức KHCN

Cập nhật lúc 11:46 ngày 13/06/2023

IUH tổ chức Hội Nghị Khoa học và công nghệ thực phẩm toàn quốc 2023

Mới đây, Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM (IUH) và Hội Khoa học và Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam (VAFoST) đã phối hợp tổ chức Hội Nghị Khoa học và công nghệ thực phẩm toàn quốc 2023 với chủ đề: “Chất lượng và an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng”. 
Theo PGS.TS Đàm Sao Mai - Phó hiệu trưởng IUH, chất lượng và an toàn thực phẩm là vấn đề nhận được sự quan tâm của chính phủ Việt Nam, các nhà khoa học, doanh nghiệp và toàn xã hội. 
Từ lâu, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực sinh học và thực phẩm để tạo ra những sản phẩm an toàn, có giá trị dinh dưỡng cao là một trong những định hướng phát triển của Trường Đại học Công nghiệp Tp.HCM (IUH) và Hội Khoa học và Công nghệ lương thực thực phẩm Việt Nam (VAFoST). Chính vì vậy, IUH và VAFoST đã cùng nhau phối hợp để tổ chức Hội nghị khoa học với chủ đề: “Chất lượng và an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng”. 
Đại diện các bên chụp ảnh lưu niệm. (Nguồn: vafost.org.vn/)
Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học đến từ các trường Đại học, Viện nghiên cứu và Doanh nghiệp công bố những nghiên cứu mới, có tính ứng dụng thực tiễn, liên quan đến “thực phẩm” “an toàn thực phẩm”. Đồng thời cũng là diễn đàn để các nhà khoa học và doanh nghiệp trao đổi, giao lưu và chia sẻ kinh nghiệm khoa học gắn với ứng dụng trong sản xuất, bảo quản và an toàn thực phẩm. 
Cũng theo đại diện IUH, hội nghị khoa học lần này còn tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ đam mê và theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học phục vụ sức khỏe cộng đồng. Bên cạnh đó, tôn vinh những cá nhân, đơn vị khoa học và doanh nghiệp có nhiều đóng góp đối với vấn đề thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm gắn với sức khỏe cộng đồng nói riêng.
Hội nghị gồm 03 Phiên ban chuyên môn bao quát các lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng của Công nghệ thực phẩm là Dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và sản xuất sạch; Khoa học và kỹ thuật thực phẩm; Công nghệ chế biến thực phẩm và bảo quản sau thu hoạch.
Các đại biểu chia sẻ những khó khăn thách thức của nền công nghiệp thực phẩm hiện nay (Nguồn: vafost.org.vn/)
Các phiên ban chuyên môn này có sự tham gia của hơn 200 đại biểu, nhà khoa học từ các Trường đại học, Viện nghiên cứu, công ty, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm và các ngành liên quan trên mọi miền đất nước. Có 121 bài báo được phản biện trong hội nghị, trong đó 90 bài được xuất bản trong 2 tập số chuyên đề Tháng 6 năm 2023 của Tạp chí Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, có chỉ số ISSN 1859-4581 tại các Phiên ban của Hội nghị và 30 bài được lựa chọn trình bày báo cáo.
Ngoài ra, hội nghị khoa học lần này cũng nhận được sự quan tâm và tài trợ từ các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm như: Công ty cổ phần công nghệ phẩm Ba Đình và công ty cổ phần thương mại và xuất nhập Phương Minh (nhà tài trợ vàng); Công ty cổ phần dinh dưỡng Nutricare và công ty Ajinomoto Việt Nam (nhà tài trợ bạc) và nhiều doanh nghiệp tài trợ khác.
An Nhiên 
lên đầu trang