Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 01:56

Thứ hai, 29/04/2024 | 01:56

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 14:06 ngày 13/06/2023

Quy định mới của EU về an toàn thực phẩm

Từ ngày 27 tháng 6 năm 2023, các mặt hàng mỳ ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường EU sẽ không bị bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. Điều này thể hiện nỗ lực rất lớn và kịp thời của Bộ Công Thương trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như tích cực hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.
Mỳ tôm Việt Nam không còn bắt buộc đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm khi vào EU (Nguồn ảnh: ducphatvn.com/)
Với nỗ lực rất lớn của Bộ Công Thương và doanh nghiệp xuất khẩu các loại mỳ, bún, miến, phở dạng khô có gia vị (sau đất viết tắt là mỳ ăn liền) sang EU trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm, ngày 07 tháng 6 năm 2023 EU đã đăng công báo Quy định (EU) 2023/1110 ký ngày 06 tháng 6 năm 2023 sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. 
Theo đó, EU đã chính thức đưa mỳ ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang phụ lục I với tần suất kiểm tra tại Biên giới là 20%. Theo Quy định 2023/1110, kể từ ngày 27 tháng 6 năm 2023, các mặt hàng mỳ ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam sẽ không bị bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp. 
Tuy nhiên, việc EU vẫn duy trì kiểm soát tại cửa khẩu với tần suất 20% đòi hỏi Việt Nam luôn phải duy trì tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền. Nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, mỳ ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU vi phạm quy định an toàn thực phẩm thi lộ trình tiếp theo của EU sẽ tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó đưa quay lại phụ lục II và quá trình thuyết phục EU đưa lại phụ lục I là khó khăn hơn rất nhiều.
Vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị các đơn vị sản xuất và xuất khẩu mỳ ăn liền sang EU tiếp tục duy trì tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền như trong thời gian qua, các đơn vị cần nâng cao nhận thức và năng lực trong việc kiểm soát nguồn nguyên liệu đầu vào, kiểm soát tốt từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm trong quy trình sản xuất mỳ ăn liền. 
Xem chi tiết Công văn TẠI ĐÂY.
Phương Linh
lên đầu trang