Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 30/04/2024 | 15:59

Thứ ba, 30/04/2024 | 15:59

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:03 ngày 24/07/2023

Quảng Trị: Công tác truyền thông ATTP đạt nhiều kết quả nổi bật

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng của quần chúng nhân dân, 6 tháng đầu năm 2023 công tác thông tin truyền thông trên địa bàn Tỉnh Quảng Trị được đẩy mạnh, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. 
Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, Ngành Y tế Quảng Trị đã triển khai các hoạt động truyền thông một cách đồng bộ với nhiều hình thức như: tổ chức 3 Hội nghị triển khai tháng hành động (huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ), 02 lễ phát động (tại thành phố Đông Hà và huyện ĐaKrông); Phối hợp với Đài phát thanh truyền hình Quảng Trị phát thanh trực tiếp hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa hè và triển khai các giải pháp tăng cường công tác quản lý nhà nước cũng như chủ động phòng ngừa các vụ ngộ độc thực phẩm đối với loại hình nấu ăn lưu động, đưa 18 lượt tin trên Đài truyền hình, 3.659 lượt phát trên Đài phát thanh, loa tuyên truyền, xe tuyên truyền ở các chợ, thôn, xã.
Tổ chức Hội thảo tăng cường công tác đảm bản ATTP đối với cơ sở xuất nước uống đóng chai (Ảnh: antoanthucpham.quangtri.gov.vn)
Đồng thời, viết và gửi đăng 58 lượt tin bài viết trên Báo Quảng Trị, các bản tin Sở Y tế, Trang điện tử, Facebook, Zalo của các ngành, các đơn vị... treo 344 khẩu hiệu vượt đường, 495 Áp phích, cấp phát 20.506 tờ rơi. Triển khai tuyên truyền lồng ghép trong nói chuyện với 3.494 người trong các buổi họp thôn, bản; Tổ chức 18 lớp tập huấn, hội thảo về công tác quản lý tại các bếp ăn thể trường học cho 921 người quản lý bếp ăn trường học, quản lý an toàn thực phẩm, người tham gia trực tiếp chế biến sản xuất thực phẩm. Bên cạnh đó, thông qua các hoạt động giám sát, kiểm tra ngành Y tế đã triển khai truyền thông trực tiếp các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đến 3.489 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. 
Về công tác thanh tra, kiểm tra, trong 06 tháng đầu năm 2023, tuyến tỉnh (Chi cục ATVSTP) đã tham mưu thành lập được 07 đoàn kiểm tra. Trong đó: số đoàn kiểm tra liên ngành là 02 đoàn và số đoàn kiểm tra chuyên ngành là 05 đoàn. Tiến hành kiểm tra 52 cơ sở thực phẩm, kết quả: 05/52 cơ sở vi phạm (chiếm 9.62%); Trong quá trình thanh tra, kiểm tra các đoàn đã thực hiện test nhanh (hóa lý) 143 mẫu thực phẩm và dụng cụ ăn uống (bát, dĩa), kết quả: 126 mẫu đạt và 17 mẫu không đạt. 
Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Trị thanh kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh bánh kẹo. (Ảnh: antoanthucpham.quangtri.gov.vn)
Cũng trong 6 tháng đầu năm, ngành Y tế Quảng Trị đã triển khai kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ Lễ hội Thống nhất non sông và khai trương mùa du lịch Quảng Trị; Lễ hội Văn hóa – Ẩm thực Việt Nam; Kỉ niệm 50 năm ngày ra mắt Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam tại huyện Cam Lộ; Tổ chức Phiên chợ sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Trị năm 2023 tại huyện Hướng Hóa, đồng thời tư vấn hướng dẫn hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp tham gia hoạt động trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng tỉnh Quảng Trị năm 2023. 
Nhìn chung, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP tỉnh, Sở Y tế, sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, Ban, Ngành, đoàn thể và sự hưởng ứng của quần chúng nhân dân nên công tác thông tin truyền thông trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được triển khai đa dạng, phong phú với nhiều hình thức mới mẻ, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. Nhờ đó, phần lớn các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện đúng các quy định pháp luật về sản xuất, kinh doanh thực phẩm. So với những năm trước ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất kinh doanh thực phẩm ngày càng được nâng cao, người tiêu tiêu dùng đã biết cách lựa chọn thực phầm an toàn, nên không xảy ra các trường hợp vi phạm nghiêm trọng về an toàn thực phẩm trên địa bàn. 
Tuy nhiên, công tác quản lý về an toàn thực phẩm còn khó khăn như: một số cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm theo mùa chưa quản lý được; Cơ sở kinh doanh thực phẩm thường xuyên biến động thay đổi nên khó cho công tác quản lý; Vẫn còn một số cơ sở ý thức của người sản xuất, kinh doanh chưa thay đổi vẫn còn vi phạm: vi phạm điều kiện vệ sinh cơ sở, vi phạm quy định về chất lượng, kinh doanh hàng hóa bị ẩm mốc, bụi bẩn v.v.. nhất là các các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sản phẩm sản xuất thủ công, theo mùa vụ; Đặc biệt, hoạt động thương mại điện tử ngày càng phát triển mạnh, các hình thức kinh doanh thực phẩm online bùng nổ,... gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.
Xem chi tiết Báo cáo công tác ATTP 6 tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị TẠI ĐÂY.
Minh Khuê

lên đầu trang