Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 30/04/2024 | 07:01

Thứ ba, 30/04/2024 | 07:01

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 17:02 ngày 20/07/2023

Quảng Ninh: Tăng cường giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai bảo đảm các biện pháp phòng chống, ngăn chặn, hạn chế tối đa các bệnh truyền qua thực phẩm.
Năm 2023 tỉnh Quảng Ninh mở lại toàn bộ các hoạt động dịch vụ, du lịch, nhằm thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế, do đó công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã được các địa phương, đơn vị tăng cường thực hiện thông qua nhiều giải pháp thiết thực.
Cụ thể, ngay từ đầu năm 2023 Ngành Y tế và các địa phương đã chủ động, phối hợp xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện các biện pháp giám sát bảo đảm ATTP theo phân công, phân cấp quản lý. Kết quả, đã thực hiện kiểm nghiệm 8.085 mẫu thực phẩm và dụng cụ chứa đựng thực phẩm, 166 mẫu không đạt yêu cầu (2,0%). Trong đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thực hiện 1.851 mẫu thực phẩm nhằm giám sát bảo đảm ATTP phục vụ hội nghị, sự kiện lớn của tỉnh; kiểm tra, giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán; giám sát ô nhiễm định kỳ.
Quảng Ninh tăng cường giám sát đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (Ảnh: quangninh.gov.vn)
Các cơ quan quản lý nhà nước về ATTP đã phối hợp chặt chẽ trong các đợt cao điểm về ATTP (Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP...) và giải quyết các công việc, sự vụ liên quan, nhất là xử lý, xử phạt vi phạm quy định về ATTP và xử lý thực phẩm không bảo đảm an toàn, thực phẩm nhập lậu. Trong 6 tháng đầu năm, Sở Y tế và các địa phương đã tiến hành thanh, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại 3.900 cơ sở. Qua đó, phát hiện và xử phạt vi phạm hành chính 221 cơ sở (5,6 % cơ sở được kiểm tra) với tổng số tiền xử phạt gần 700 triệu đồng.
Cùng với đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của nhân dân, các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm về tầm quan trọng của công tác bảo đảm ATTP đối với sức khỏe con người và phát triển kinh tế - xã hội. Các hoạt động truyền thông được đổi mới hình thức, nội dung phù hợp với từng vùng miền, địa phương, từng đối tượng; kịp thời biểu dương gương người tốt, việc tốt; khuyến khích các tổ chức, cá nhân thông tin phản ánh, tố giác các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh vi phạm ATTP về đường dây nóng của các ngành và các địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời.
Để phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm, có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới. Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền đối với công tác an ninh, an toàn thực phẩm; coi việc đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm là nhiệm vụ thường xuyên của cả hệ thống chính trị.
Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP, tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, đảng, chính quyền địa phương. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về ATTP. Xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân lơ là, thiếu trách nhiệm trong quản lý ATTP.
Theo thống kê toàn tỉnh Quảng Ninh hiện có 47.995 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó: ngành Y tế quản lý 9.253 cơ sở, ngành Công Thương quản lý 10.072 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 28.670 cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản. 
Tuệ Lâm

lên đầu trang