Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 02/05/2024 | 00:20

Thứ năm, 02/05/2024 | 00:20

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 15:14 ngày 30/08/2023

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại An Giang

Ngày 29/8/2023, Đoàn kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023 của Bộ Công Thương đã tiến hành hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2023 tại Sở Công Thương tỉnh An Giang. Đoàn kiểm tra do bà Lê Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn. 
Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Sở Công Thương An Giang về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra đã nghe đại diện Sở Công Thương tỉnh An Giang báo cáo các nội dung đã thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới và việc triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm theo Kế hoạch 1766/KH-BCĐTW VSATTP ngày 27 tháng 12 năm 2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Đoàn kiểm tra kiểm tra thực tế tại siêu thị (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Qua đó, Bộ Công Thương đánh giá cao các hoạt động của Sở Công Thương tỉnh An Giang trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Đồng thời đề nghị Sở Công Thương tỉnh An Giang tiếp tục thực hiện nghiêm và đầy đủ các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị số 17/CT-TTg và Kế hoạch số 1766/KH-BCĐTW VSATTP, cũng như Quyết định số 1167/QĐ-UBND ngày 19/7/2023 của UBND tỉnh để triển khai các chỉ đạo của Ban Bí Thư và Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới.
Đồng thời, tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng tập trung tăng cường hơn nữa công tác hậu kiểm, giám sát; đặc biệt là các nhiệm vụ được phân cấp xuống tuyến huyện, xã đối với hàng hóa có nguy cơ cao gây mất an toàn thực phẩm như rượu, sữa, các mặt hàng thực phẩm có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp lễ tết…
Kiểm tra ATTP tại chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh An Giang (Ảnh: Đoàn kiểm tra)
Tiếp tục đẩy mạnh công tác, tập huấn, phổ biến kiến thức, thông tin, tuyên truyền, vận động thực hiện an toàn thực phẩm. Tiếp tục phát huy truyền thống trong công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang.
Ngoài ra, Sở Công Thương tỉnh An Giang cần phối hợp với các đơn vị của Bộ Công Thương, Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư du lịch tỉnh An Giang, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan tăng cường kết nối thực phẩm an toàn vào hệ thống phân phối, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí để triển khai các nhiệm vụ bảo đảm ATTP. Làm tốt công tác phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP.
Những nội dung kiểm tra công tác quản lý nhà nước về ATTP năm 2023 tại Sở Công Thương tỉnh An Giang:
1. Theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong tình hình mới và Kế hoạch số 1766/KH-BCĐTƯATTP ngày 27 tháng 12 năm 2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023, gồm:
- Công tác chỉ đạo, điều hành;
- Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin;
- Công tác thông tin, truyền thông về an toàn thực phẩm;
- Kết quả thực hiện Chương trình phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm giữa Chính phủ với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên;
- Việc đôn đốc, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về an toàn thực hẩm của cơ quan nhà nước cấp dưới;
- Về kinh phí, nguồn lực cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm;
- Công tác đầu tư trang thiết bị kỹ thuật và công tác kiểm tra, kiểm nghiệm, đầu tư trang thiết bị đo kiểm di động hoặc cố định tại các trung tâm thương mại, chợ nông sản lớn, hướng dẫn giúp người dân nhận biết thực phẩm an toàn, thực phẩm không an toàn;
- Công tác chỉ đạo phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn, quản lý chợ an toàn thực phẩm;
- Công tác quản lý thị trường, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc;
- Hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng.
2. Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, gồm:
- Xây dựng kế hoạch;
- Tổ chức thực hiện kiểm tra công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành theo nội dung nêu tại Mục II Phần B Kế hoạch số 1766/KH-BCĐTƯATTP ngày 27 tháng 12 năm 2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2023.
Minh Khuê
lên đầu trang