Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 18:24

Thứ bảy, 27/04/2024 | 18:24

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 14:00 ngày 11/01/2024

An Giang: Nhận thức cộng đồng về ATTP đã có nhiều thay đổi

Năm 2023, nhờ sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo các cấp và sự phối hợp quản lý của nhiều ngành, việc đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh An Giang đã có nhiều chuyển biến tốt hơn.
Theo đó, trong năm 2023, Sở Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức 12 lớp tập huấn về ATTP; Lắp đặt các pano tuyên truyền an toàn thực phẩm tại một số chợ trên địa bàn Tp. Long Xuyên và Chợ Mới. Đồng thời, thường xuyên thực hiện việc biên soạn và đăng tải các bài viết về ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, trên Cổng thông tin điện tử Sở Công Thương. Viết bài tham luận Hội nghị trực tiếp triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023; tham dự Hội nghị trực tiếp triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023.
Sở Công Thương tỉnh An Giang cũng tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023; tham gia kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh rượu thủ công trên địa bàn tỉnh; kiểm tra liên ngành “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023; phối hợp tiếp và làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2023; tiếp và làm việc với Đoàn Kiểm tra do Bộ Công Thương chủ trì kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2023 tại Sở Công Thương tỉnh An Giang. 
Đoàn công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm của Bộ Công Thương làm việc với tỉnh An Giang (Ảnh: Sở Công Thương An Giang)
Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 134/QĐ-SCT ngày 13/7/2023 của Giám đốc Sở Công Thương An Giang về việc kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm năm 2023, Đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở chủ trì đã tiến hành kiểm tra tại 15 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành tỉnh.
Ngoài ra, ngành công thương An Giang cũng thực hiện tốt công tác rà soát thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động phòng theo yêu; xây dựng kịp thời các thủ tục mới phát sinh theo quy định của các văn bản pháp luật mới ban hành; Việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông được thực hiện tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh.
Thực hiện tốt việc công bố, công khai niêm yết tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh; Công khai trên Cổng thông tin điện tử Sở; Rà soát, trình công bố các danh mục thủ tục hành chính thực hiện rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính so với quy định đối với thủ tục hành chính “Cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do Sở Công Thương thực hiện” từ 25 ngày làm việc xuống còn 22 ngày làm việc.
Đẩy mạnh hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 17
Nhìn chung, năm 2023, được sự quan tâm và chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh và Bộ Công Thương; Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn vệ sinh thực phẩm và sự phối hợp đồng bộ của các Sở, ngành nên việc tổ chức triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023 ngành công thương tỉnh An Giang có nhiều thuận lợi. Nhận thức cộng đồng về vệ sinh ATTP đã có nhiều thay đổi theo hướng tích cực. 
Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại những khó khăn xuất phát từ một số nguyên nhân như: quy mô nhỏ lẻ, phân tán rộng của các cơ sở kinh doanh thực phẩm; hoạt động bán hàng đa cấp được thực hiện thông qua mạng lưới; tội phạm hoạt động thương mại điện tử ngày càng tinh vi,... khiến công tác quản lý nhà nước về ATTP tại An Giang gặp nhiều khó khăn.
Do đó, để phát huy những điểm mạnh và giải quyết những khó khăn tồn tại, năm 2024, ngành Công Thương tỉnh An Giang sẽ tiếp tục thực hiện thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới thuộc trách nhiệm quản lý ngành công thương trên địa bàn tỉnh An Giang.
Tổ chức kiểm tra liên ngành đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội Xuân năm 2023 (Ảnh: Sở Y tế tỉnh An Giang)
Đồng thời, tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến ATTP thuộc trách nhiệm quản lý ngành công thương; thực hiện rà soát, điều chỉnh phù hợp, đảm bảo các TTHC được thực hiện thuận lợi; Tiếp tục tham gia các Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP theo đề nghị của các đơn vị: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh.
Triển khai kịp thời đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý ngành công thương các văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành của Chính phủ và Bộ Công Thương; Chỉ đạo phòng Kinh tế/Kinh tế và Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tuyên truyền thực hiện có hiệu quả công tác quản lý ATTP tại địa phương theo phân cấp quản lý.
Phối hợp Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai cập nhật dữ liệu trên hệ thống thông tin về ATTP của tỉnh; Tổ chức Đoàn công tác khảo sát, hướng dẫn cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ngành công thương duy trì điều kiện ATTP năm 2024, trong đó sẽ thực hiện lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng của các sản phẩm thực phẩm thuộc ngành công thương quản lý.
Tổ chức các lớp tập huấn về an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành công thương quản lý cho các xã, huyện xây dựng Nông Thôn Mới, Nông thôn mới nâng cao năm 2024.
Minh Khuê
lên đầu trang