Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 12:39

Thứ hai, 29/04/2024 | 12:39

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 10:20 ngày 15/01/2024

Lào Cai đẩy mạnh công tác bảo đảm ATTP trong năm 2024

Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Kế hoạch Số 11/KH-UBND về Bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2024 (Kế hoạch) với 06 hoạt động trọng tâm. 
Thứ nhất là về công tác chỉ đạo, điều hành, nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm. Trong năm 2024, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị, xã hội thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21/10/2022 của Ban Bí thư, Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016, Chỉ thị 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm… Căn cứ kế hoạch đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2024 của tỉnh, các ngành Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực, địa phương quản lý…
Bên cạnh đó, thành lập Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban theo đúng chỉ đạo tại Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ. Kiện toàn và tăng cường hoạt động của Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm cấp huyện, cấp xã trong công tác chỉ đạo, điều hành các hoạt động nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn quản lý.; Thực hiện tốt công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm của các ngành, các cấp từ tuyến tỉnh đến cơ sở.
Thứ hai là về công tác thông tin, tuyên truyền. Theo Kế hoạch, cần thực hiện thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm trên các phương tiện truyền thông tại địa phương. Xây dựng chuyên mục về an toàn thực phẩm được biên dịch ra nhiều thứ tiếng dân tộc phát trên sóng truyền hình và sóng truyền thanh của Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh về tầm quan trọng của đảm bảo an toàn thực phẩm đối với sức khỏe và phát triển kinh tế, xã hội.
Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo tập huấn nâng cao năng lực quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) cho thành viên Ban chỉ đạo ATTP tuyến huyện, xã trên địa bàn tỉnh. (Nguồn ảnh: laocai.dms.gov.vn/) 
Các sở, ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung tuyên truyền thực hiện các quy định của Nhà nước về an toàn thực phẩm cho cán bộ, hội viên trong các hoạt động của hội nhằm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm. 
Thông báo các sản phẩm, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP và các vi phạm về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng được biết và lựa chọn theo đúng quy định.; Tăng cường các hoạt động truyền thông trực tiếp tại hộ gia đình, tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, lấy lực lượng giáo viên và học sinh các trường học THCS, THPT làm nòng cốt tuyên truyền về an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm…
Thứ ba là về công tác thanh tra, kiểm tra, các cơ quan liên quan cần phối hợp với các Ban Đảng Tỉnh ủy tổ chức giám sát, kiểm tra việc thực hiện các chỉ thị của Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo của Đảng đối với công tác an toàn thực phẩm của cấp ủy đảng các cấp, các ngành; Tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND các cấp. 
Cần tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm từ tuyến tỉnh đến tuyến xã, thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm thường xuyên, kịp thời phát hiện ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm, hạn chế ngộ độc và các bệnh truyền qua thực phẩm, đánh giá việc chấp hành pháp luật về an toàn thực 5 phẩm của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tránh kiểm tra trùng lặp cơ sở nếu không có dấu hiệu vi phạm. 
Đoàn công tác liên ngành kiểm tra tại cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai (Nguồn ảnh: laocai.dms.gov.vn/)
Song song với đó, tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu nguy cơ ô nhiễm thực phẩm hoặc khi phục vụ các sự kiện văn hóa, chính trị diễn ra tại địa phương và tăng cường hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến… thực phẩm cung cấp ra thị trường để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm vi phạm và minh bạch thông tin, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm. 
Thực hiện kiểm tra, kiểm soát chuyên ngành về đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, thu gom, giết mổ, sơ chế, chế biến nông lâm thuỷ sản; các cơ sở kinh doanh thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật; kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trong lưu thông, phân phối đặc biệt là các chợ, siêu thị, các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tỉnh theo phân công, phân cấp quản lý; tập trung giám sát an toàn thực phẩm bằng phương pháp Test nhanh tại các xã, các chợ nhất là các chợ đầu mối, chợ trung tâm, chợ cụm xã. 
Thứ tư là Tổ chức Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2024. Theo đó, UBND tỉnh Lào Cai giao cho giao Sở Y tế căn cứ hướng dẫn của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, chủ trì phối hợp xây dựng kế hoạch tổ chức Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 (từ ngày 15/4-15/5/2024) trình UBND tỉnh phê duyệt và chủ trì tổ chức thực hiện. 
Đối với UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Y tế xây dựng kế hoạch triển khai có hiệu quả Tháng hành động vì an toàn thực phẩm. Riêng UBND huyện Bảo Thắng chủ trì, phối hợp với Sở Y tế chuẩn bị các điều kiện để tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm của UBND tỉnh năm 2024 (cấp tỉnh) tại huyện Bảo Thắng. 
Lễ ký cam kết thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2023 vừa qua (Nguồn ảnh: tplaocai.laocai.gov.vn/)
Thứ năm là triển khai có hiệu quả hoạt động về an toàn thực phẩm các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, mục tiêu Y tế - Dân số Các Sở Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai có hiệu quả các dự án liên quan đến công tác an toàn thực phẩm thuộc các chương trình mục tiêu nói trên. 
Thứ sáu là lập thống kê, báo cáo, cụ thể, các ngành Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quản lý thị trường, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh báo cáo hàng tháng kết quả triển khai hoạt động về an toàn thực phẩm về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) trước ngày 12 hàng tháng. 
UBND các huyện, thị xã, thành phố, các ngành thành viên Tiểu ban An toàn thực phẩm tỉnh (thuộc Ban Chỉ đạo công tác Y tế - Dân số tỉnh): Báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TU trước ngày 12 hàng tháng, báo cáo kết 6 quả thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, báo cáo kết quả thực hiện Chỉ thị số 17/CT TTg và báo cáo năm về Sở Y tế (qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) trước ngày 10/12/2024 để tổng hợp, báo cáo Tỉnh ủy, HĐND tỉnh và Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương; Trong các đợt cao điểm, báo cáo theo quy định tại kế hoạch triển khai của UBND tỉnh.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Phương Linh
lên đầu trang