Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 07:38

Thứ hai, 29/04/2024 | 07:38

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:43 ngày 05/03/2024

Công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Nam Định

Thực hiện Kế hoạch số 92/KH-BCĐTƯATTP ngày 18 tháng 01 năm 2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nam Định đã ban hành kế hoạch thực hiện trên địa bàn tỉnh với các yêu cầu cụ thể.
Theo đó, UBND tỉnh Nam Định yêu cầu công tác hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm, tập trung nhóm sản phẩm/sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giảm và kiểm soát an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đặc biệt là các bếp ăn tập thể và các cơ sở thuộc diện không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; cơ sở đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Hoạt động hậu kiểm phải được thực hiện thường xuyên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm
Đồng thời, hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, đánh giá nội dung ghi nhãn và chỉ tiêu an toàn đối với cơ sở tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, các quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy định pháp luật cơ sở công bố áp dụng. Hoạt động hậu kiểm hồ sơ tự công bố sản phẩm được thực hiện thường xuyên tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về tự công bố sản phẩm.
Đội quản lý thị trường số 5 (Nam Định) tuyên truyền, hướng dẫn người dân quy định về ATTP tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh (Ảnh: Bộ Công Thương)
Tăng cường công tác hậu kiểm về quảng cáo thực phẩm đặc biệt là quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe; lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng, các chỉ tiêu an toàn thực phẩm, tập trung lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc các nhóm sản phẩm: hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, tăng cân, giảm cân, v.v… Tránh chồng chéo trong hoạt động hậu kiểm: phân công trách nhiệm hậu kiểm và phối hợp đồng bộ, hợp lý, đúng quy định; Hoạt động hậu kiểm phải bảo đảm phù hợp tính chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, kịp thời, đúng pháp luật. Tiến hành hậu kiểm không cản trở hoạt động bình thường của các tổ chức, cá nhân là đối tượng kiểm tra
UBND tỉnh Nam Định giao Sở Công Thương có trách nhiệm hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo các sản phẩm/nhóm sản phẩm quy định tại Phụ lục IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và nhóm cơ sở quy định tại các khoản 8, 9, 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; lấy mẫu kiểm nghiệm theo quy định.
Trọng tâm các hoạt động kiểm tra
Đối với chất lượng sản phẩm, tập trung kiểm soát chất lượng thực phẩm các khâu: nguồn gốc nguyên liệu, vận chuyển, bảo quản; quá trình sản xuất, chế biến; nhập khẩu và lưu thông trên thị trường; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, hương liệu, phẩm màu trong chế biến thực phẩm; chất cấm trong chăn nuôi; sử dụng kháng sinh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, phân bón, thức ăn chăn nuôi, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ; tiếp tục kiểm soát việc sử dụng salbutamol trong chăn nuôi; kiểm soát thực phẩm là hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hết hạn sử dụng, nhập lậu; kiểm soát hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với thực phẩm, chú trọng nhóm thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng; kiểm soát các nhóm sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe (nhóm sản phẩm: hỗ trợ người bị huyết áp, đái tháo đường, xương khớp, mỡ máu,...).
Đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhập khẩu, quảng cáo thực phẩm, cần tăng cường hậu kiểm về công bố sản phẩm; về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm; về ghi nhãn thực hiện thực hiện theo quy định tại Nghị định số 15/2018/NĐ-CP; Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017; Nghị định số 111/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định 43/2017/NĐ-CP; Riêng hậu kiểm về quảng cáo cần tập trung đối với các nhóm thực phẩm phải đăng ký nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.
Đối với các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm, cần tập trung việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm theo chức năng, nhiệm vụ; cấp, thu hồi bản công bố sản phẩm và sản phẩm thuộc đối tượng tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm, giấy xác nhận nội dung quảng cáo, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về an toàn thực phẩm; công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm và xử lý vi phạm.
Xem chi tiết: tại đây
Minh Khuê

lên đầu trang