Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 08/09/2024 | 06:18

Chủ nhật, 08/09/2024 | 06:18

Kết quả nhiệm vụ KHCN

Cập nhật lúc 10:37 ngày 24/07/2024

Đánh giá về chất xúc tác quang trên nền TiO2 trong ứng dụng đóng gói thực phẩm: Loại bỏ khí Ethylene và kháng khuẩn

Tóm tắt: Các chất xúc tác quang dựa trên TiO2 đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như khủng hoảng năng lượng, xử lý môi trường, y tế, xây dựng... Gần đây, các ứng dụng của chất xúc tác quang dựa trên TiO2 đã phát triển cho ngành công nghiệp thực phẩm như là vật liệu thông minh để bảo quản thực phẩm và tăng hạn sử dụng của thực phẩm. Trong bài đánh giá này, chúng tôi đánh giá ứng dụng gần đây của chất xúc tác quang TiO2 trong việc phân hủy khí ethylene để ức chế quá trình chín của trái cây và loại bỏ vi khuẩn. Hiệu suất quang xúc tác trong các điều kiện khác nhau để loại bỏ ethylene và khử khuẩn đã được thảo luận. Cơ chế quang xúc tác trong quá trình phân hủy ethylene, loại bỏ vi khuẩn cũng như tiềm năng ứng dụng của vật liệu trong ngành đóng gói thực phẩm cũng được đề xuất.
Từ khóa: TiO2, quang xúc tác, khử ethylene, kháng khuẩn, bao bì thực phẩm.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: VMintech)
Xem chi tiết: tại đây
Phạm Thị Hoài Thu (Hội đồng trường, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp)
Phạm Thị Thu (Khoa Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp)
Nguồn: Tạp chí Khoa học và Công nghệ UNETI, số 37-2023

lên đầu trang