Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 13/05/2024 | 09:44

Thứ hai, 13/05/2024 | 09:44

Tin KHCN

Cập nhật lúc 02:46 ngày 09/07/2020

Nghiên cứu và chế tạo máy tách hạt từ bông hạt chia (Salvia)

Sáng 7/7/2020, Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học công nghệ cấp Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đã tổ chức nghiệm thu đề tài: ‘‘Nghiên cứu và chế tạo máy tách hạt từ bông hạt chia (Salvia)”. Đề tài do ThS. Hoàng Xuân Thịnh - Giảng viên Trung tâm Cơ khí chủ nhiệm.
 Hội đồng nghiệm thu Đề tài do TS. Nguyễn Xuân Chung làm Chủ tịch
Hạt Chia là một loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người, ăn loại hạt này có tác dụng làm đẹp, giảm cân, bổ sung các dưỡng chất cần thiết. Cây Chia có tên khoa học là Salvia Hispanica, một loại cây bạc hà. Công việc tách hạt Chia ra khỏi bông hiện nay thường được làm bằng phương pháp thủ công nên ảnh hưởng nhiều đến năng suất cũng như chất lượng của sản phẩm hạt chia.

Sản phẩm của đề tài - Máy tách hạt từ bông cây Chia (Salvia)
Thực hiện Đề tài, nhóm tác giả tập trung nghiên cứu các nội dung: (1) Tổng quan hình dáng, định lượng và cấu trúc quả, hạt chia. (2) Khảo sát cơ chế bóc tách hạt từ bông hạt chia theo cơ chế lăn miết. (3) Tính toán lực ép và lựa chọn Rulô ép tách hạt để giảm thiểu hạt vỡ. (4) Tính toán khối lượng bông hạt chia khi xay để tối ưu hóa năng suất tách hạt. (5) Tính toán, thiết kế cụm cơ cấu sàng rung tuyển hạt. (6) Thiết kế mô phỏng, chạy thử trên phần mềm 3D. (7) Thiết kế bản vẽ và lập quy trình công nghệ gia công chi tiết. (8) Chế tạo các chi tiết, cơ cấu của thiết bị. (9) Lắp ráp, hiệu chỉnh máy. (10) Vận hành thử và hiệu chuẩn.
Trên cơ sở kết hợp nghiên cứu lý thuyết kết hợp với thực nghiệm, nhóm tác giả đã thiết kế, chế tạo thành công máy tách hạt từ bông hạt chia đạt 260kg/h và khả năng tuyển hạt đạt 97%.
Máy chế tạo có thể đưa vào phục vụ sản xuất đại trà phục vụ người nông dân chế biến sau thu hoạch hạt chia, giúp nâng cao năng suất lao động, giảm bớt được công sức của người lao động.
Hạ Liên
lên đầu trang