Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 06:57

Thứ hai, 29/04/2024 | 06:57

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 17:23 ngày 01/02/2021

Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị ký quy chế phối hợp bảo đảm ATTP

Mới đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Nghệ An đã tổ chức Hội thảo trao đổi kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An mở rộng năm 2021 nhằm tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Tại đây, 5 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã cùng ký Quy chế phối hợp trong các hoạt động bảo đảm ATTP.
Nhiều kết quả đáng khích lệ
Năm 2020, công tác quản lý nhà nước về ATTP đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Theo đó, các văn bản chỉ đạo và quản lý về công tác ATTP trên địa bàn tỉnh Nghệ An thường xuyên được rà soát, ban hành nhằm đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước về ATTP. Một số văn bản liên quan đến ATTP cũng được Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An chủ động tham mưu kịp thời Sở Y tế trình UBND tỉnh ban hành.
Bên cạnh đó, năm 2020, Chi cục ATVSTP tỉnh Nghệ An đã triển khai quản lý tốt 6.210 cơ sở dịch vụ ăn uống trong tỉnh; xây dựng nhiều mô hình điển hình tiên tiến như mô hình “điểm bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện an toàn thực phẩm”, “giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại cộng đồng”, “tuyến phố/tuyến đường có kiểm soát về an toàn thực phẩm tại thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò”.
Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Hữu Lê, Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An phát biểu khai mạc hội thảo.
Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được triển khai chủ động nên số vụ ngộ độc thực phẩm, số người mắc ở Nghệ An đã giảm so với năm 2019, không để trường hợp nào tử vong...
Cũng tại hội thảo, các tham luận do Chi cục ATVSTP các tỉnh, thành phố trình bày đã thu hút sự quan tâm, chú ý của đại biểu như tham luận về công tác triển khai xây dựng tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm; hoạt động đảm bảo ATTP tuyến huyện; quản lý thức ăn đường phố; kinh nghiệm tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm….
Ký kết quy chế phối hợp đảm bảo ATVSTP
Trong khuôn khổ Hội thảo trao đổi kinh nghiệm quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An mở rộng năm 2021, Chi cục ATVS thực phẩm 5 tỉnh Bắc Trung bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã cùng ký Quy chế phối hợp trong các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm giữa các đơn vị dưới sự chứng kiến của đại diện lãnh đạo Sở Y tế, Chi cục ATVSTP các tỉnh và các đại biểu tham dự. 

5 tỉnh gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị ký kết quy chế phối hợp đảm bảo ATVSTP. 
Việc ký kết Quy chế phối hợp này nhằm nâng cao năng lực tham mưu và triển khai các hoạt động quản lý nhà nước về ATTP của mỗi địa phương và khu vực Bắc Trung Bộ; đồng thời chia sẻ thông tin liên quan đến các hoạt động đảm bảo ATTP bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, góp phần phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đặc biệt là truy xuất nguồn gốc thực phẩm không an toàn.
Cũng tại buổi lễ, 03 phòng Y tế, 03 Trung tâm Y tế và 06 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý của ngành Y tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế Nghệ An.
Mạnh Dũng t/h
lên đầu trang