Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 30/04/2024 | 15:03

Thứ ba, 30/04/2024 | 15:03

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:32 ngày 11/02/2021

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm làm việc tại tỉnh Bình Định và Phú Yên

Từ ngày 18/01 đến ngày 22/01/2021, Đoàn Công tác số 1 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm do Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế chủ trì cùng các thành viên là đại diện Vụ Khoa học và công nghệ - Bộ Công Thương, Cục Thú Y - Viện Pasteur Nha Trang, Chi cục Thú Y vùng IV - Cục Thú Y - Bộ NN&PTNT đã triển khai làm việc và kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân 2021 trên địa bàn tỉnh Bình Định và Phú Yên.
Đoàn kiểm tra công tác bảo đảm ATTP tại Siêu thị (Ảnh VFA)
Theo đó, đơt thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và trong các Lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm v.v...và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. 
Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm; đồng thời kiểm soát chặt chẽ hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng không bảo đảm chất lượng, hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Đoàn Công tác làm việc với Ban chỉ đạo ATVSTP tỉnh Phú Yên. (Ảnh VFA)
Tại buổi làm việc, đại diện Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh Bình Định và Phú Yên đã báo cáo về công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn. Đồng thời, đại diện từng ngành đã nêu các vấn đề gặp khó khăn trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở. 
Cụ thể, công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn còn gặp khó khăn về nhân lực và kinh phí hoạt động.  Bên cạnh đó, cơ quan quản lý nhà nước của 3 ngành về ATTP còn gặp khó khăn trong việc quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ (hộ kinh doanh gia đình, tự phát, sản xuất, kinh doanh truyền thống, thời vụ, không ổn định), đây là các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ, lẻ, hộ gia đình nên rất khó kiểm soát do nhận thức và ý thức về an toàn thực phẩm thuộc đối tượng này còn hạn chế.
Tại buổi làm việc, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm đề nghị thời gian tới, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành cấp huyện, cấp xã; tăng cường tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP bao gồm:
Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành; xử lý nghiêm vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trên địa bàn; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm; thông tin về cơ sở chấp hành tốt quy định về an toàn thực phẩm, cơ sở bán thực phẩm an toàn để người dân biết lựa chọn thực phẩm an toàn.
Hướng dẫn, kiểm tra việc kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp, sử dụng thuốc bảo vệ thực, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ trên địa bàn đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán 2021; Hướng dẫn, kiểm tra việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ: bánh mứt kẹo, đồ uống có cồn (rượu, bia…) sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán 2021;
Tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm, bố trí nguồn lực để đảm bảo kiểm soát và xử lý khi có ngộ độc thực phẩm.
Tiếp tục tham mưu triển khai thực hiện đồng bộ các nội dung của Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Đoàn kiểm tra cơ sở sản xuất Rượu tại tỉnh Bình Định. (Ảnh VFA)
Đoàn đã tiến hành kiểm tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt tập trung vào các nhóm, ngành hàng thực phẩm tiêu dùng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán và các địa điểm kinh doanh lớn về thực phẩm như siêu thị, chợ,…
Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã có sự chuẩn bị về nguồn cung ứng thực phẩm bảo đảm để phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Các bộ, ngành từ Trung ương và địa phương đã vào cuộc quyết liệt để kiểm tra, rà soát để bảo đảm an toàn thực phẩm vì sức khỏe cộng đồng.
Đợt kiểm tra nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở về các mặt hàng phục vụ Tết nguyên đán và mùa Lễ hội xuân 2021; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua đường thực phẩm, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Hương Linh t/h​​
lên đầu trang