Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ năm, 09/05/2024 | 05:42

Thứ năm, 09/05/2024 | 05:42

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 15:59 ngày 15/06/2021

Ninh Thuận đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm

Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Thuận còn chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn. Bên cạnh đó tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân và các cơ sở kinh doanh thực phẩm chấp hành nghiêm chỉnh việc thực hiện các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tăng cường tuyên truyền các mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)
Thực hiện Kế hoạch số 1405/KH-BCĐ ngày 26/3/2021 của Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh Ninh Thuận về triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, các sở, ngành, các cấp chính quyền Ninh Thuận đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021.
Triển khai thực hiện kế hoạch các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, các ngành thành viên Ban chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh và các ban, ngành, đoàn thể, các đơn vị địa phương đã chủ động xây dựng, ban hành các văn bản chỉ đạo tới các huyện/thành phố/thị xã, xã/phường/thị trấn triển khai với hình thức đa dạng và nội dung phong phú.
Đa dạng công tác truyền thông
Các hoạt động thông tin truyền thông trên địa bàn được triển khai đồng bộ: tuyên truyền trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh 30 lượt; đài Phát thanh huyện, xã 1.198 lượt; 02 bài báo, 01 phóng sự, treo 41 băng rôn, phát 6.616 tờ rơi, tổ chức tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường chính 07 huyện, thành phố… góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cộng đồng.
Đặc biệt, đã tổ chức 03 lớp tập huấn cho các cán bộ công viên chức làm công tác quản lý, giám sát các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn, thực hiện phát sóng 01 chương trình vấn đề hôm nay với chủ đề "Nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp về chất lượng sản phẩm nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng".
Đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra
Về hoạt động thanh, kiểm tra, toàn tỉnh đã tổ chức 78 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm gồm: 05 đoàn tuyến tỉnh, 07 đoàn tuyến huyện và 75 đoàn tuyến xã/phường/thị trấn. Kết quả đã thanh tra kiểm tra được 1.834 cơ sở, trong đó có 1.632 cơ sở đạt (chiếm 89,0%), 197 co sở vi phạm (chiếm 10,7%) và 05 cơ sở chưa có kết quả kiểm nghiệm mẫu. Đoàn cũng tiến hành xử lý vi phạm đối với 197 cơ sở với tổng số tiền phạt là 26.300.000đ.
Trong quá trình kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã tiến hành lấy 16 mẫu thực phẩm để xét nghiệm, kết quả 02/16 mẫu đạt, 14/16 mẫu chưa có kết quả kiểm nghiệm. Đồng thời thực hiện test nhanh 187 mẫu thực phẩm, kết quả 187/187 mẫu âm tính.
Qua công tác kiểm tra và tuyên truyền trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021, ý thức của người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm được nâng cao. Kết quả, đã không xảy ra ngộ độc thực phẩm nào trong thời gian thực hiện Tháng hành động vì an toàn thực phẩm.
Mai Anh

lên đầu trang