Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ tư, 08/05/2024 | 08:57

Thứ tư, 08/05/2024 | 08:57

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:29 ngày 20/01/2022

Nghệ An: Không nương tay với vi phạm an toàn thực phẩm

Cuối năm luôn là thời điểm nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao kèm theo đó là nỗi lo về chất lượng sản phẩm. Để bảo vệ người tiêu dùng, nhất là trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, chiều ngày 18/1, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.
Chấn chỉnh từ những vi phạm nhỏ
Theo báo cáo từ Chi cục VSATTP Nghệ An trong năm 2021, do tình hình dịch Covid-19 nên công tác thanh kiểm tra về an toàn thực phẩm bị gián đoạn, số lượng các cuộc kiểm tra giảm nhưng các trường hợp vi phạm đều bị xử lý nghiêm. Tỉnh Nghệ An đã thành lập gần 1.200 đoàn liên ngành, chuyên ngành để thanh kiểm tra hơn 10.000 cơ sở. Trong đó có hơn 9.200 cơ sở đạt (89,78%), phát hiện hơn 1.056 cơ sở vi phạm (chiếm 10,22%). Qua kiểm tra đã xử phạt với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng.
Ông Phạm Ngọc Quy - Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Nghệ An - cho biết, các lỗi vi phạm về ATTP chủ yếu như không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; không có giấy phép đăng ký kinh doanh theo quy định; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm tra thực phẩm 3 bước, lưu mẫu thức ăn; khu vực chứa đựng, kho bảo quản không có hoặc không đầy đủ giá, kệ, biển tên, nội quy, quy trình, chế độ vệ sinh; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy...

Hơn 1.000 cơ sở ở Nghệ An vi phạm quy định VSATTP trong năm 2021
Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, các đơn vị đã chú trọng việc kết hợp lấy mẫu kiểm nghiệm các chỉ tiêu vi sinh, lý hóa để tìm ra mối nguy ô nhiễm thực phẩm. Kiên quyết xử lý và công bố tên, địa chỉ những cơ sở vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không an toàn trên các phương tiện thông tin để người dân được biết và có sự lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, với số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tương đối lớn, nhân lực làm công tác quản lý ATTP lại mỏng, nhất là tuyến xã còn chưa có cán bộ chuyên trách, nên việc xử lý vi phạm gặp không ít khó khăn.
Ngoài ra, Cục Quản lý thị trường Nghệ An đã tịch thu, tiêu hủy số hàng hóa quá hạn sử dụng, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ với tổng giá trị hơn 2,7 tỷ đồng. Công an tỉnh Nghệ An thu giữ 28.120 động vật, sản phẩm động vật không qua kiểm dịch, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 12,2 tấn hàng hóa, thực phẩm bẩn, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ; 17,1 tấn sản phẩm động vật bốc mùi cùng nhiều mặt hàng thực phẩm khác không đảm bảo ATTP.
Cùng với công tác phòng dịch Covid-19, lực lượng QLTT Nghệ An cũng đẩy mạnh việc kiểm tra ATTP nhất là thời điểm giáp Tết Nguyên đán. Cụ thể, vào ngày 17/12/2021, Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT Nghệ An phối hợp với Công an huyện Quỳnh Lưu kiểm tra xe tải mang biển kiểm soát 74H-003.64, do ông Trần Kim Chung địa chỉ: xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị điều khiển chạy tuyến từ Bắc vào Nam chở hàng hoá có dấu hiệu vi phạm.
Qua kiểm tra phát hiện trên xe đang vận chuyển 850kg thực phẩm gồm: 800kg thịt lợn cắt khúc, 50kg thịt gà; toàn bộ số hàng trên không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch đã bốc mùi hôi thối. Trị giá lô hàng khoảng hơn 120 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Đội QLTT số 4 đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành tiêu huỷ số hàng hoá trên theo đúng quy định của pháp luật.
Hay trước đó, ngày 14/12/2021, Đội QLTT số 4 kiểm tra xe mang biển kiểm soát 43B-02474 do ông Trần Công Mẫn địa chỉ huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng điều khiển chạy tuyến từ Bắc vào Nam có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra phát hiện trên xe đang vận chuyển 115kg thực phẩm trong thùng xốp, cụ thể: 35kg thịt lợn ba chỉ cắt khúc, 80kg thịt bò cuộn, toàn bộ số hàng trên không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch đã bốc mùi hôi. Giá trị lô hàng gần 24 triệu đồng. Tại thời điểm kiểm tra, chủ xe không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của lô hàng. Đội QLTT số 4 đã tiến hành tiêu huỷ số hàng vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Không nương tay với vi phạm
Báo cáo của Chi cục VSATTP Nghệ An năm 2021, trên địa bàn tỉnh chỉ xảy ra 1 vụ ngộ độc thực phẩm 5 người mắc, không có trường hợp tử vong, đã giảm 2 vụ và 12 người mắc so với năm 2020. Tuy nhiên, phức tạp nhất vẫn là các vụ ngộ độc rượu do vấn đề quản lý, sản xuất kinh doanh rượu chưa chặt chẽ, các cơ sở sản xuất thủ công không đủ các điều kiện đảm bảo ATTP.
Vào chiều 18/1, thực hiện kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Nhâm Dần và lễ hội Xuân 2022, từ ngày 20/12/2021 - 12/3/2022 trên cả nước với mục tiêu bảo đảm ATTP, Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An. Ngay sau khi Đoàn kiểm tra trực tiếp tại siêu thị Mega Market Vinh, bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có buổi làm việc với đại diện các cơ quan ban, ngành liên quan của tỉnh Nghệ An.

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP do bà Trần Việt Nga- Phó Cục trưởng Cục an toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã kiểm tra tại tỉnh Nghệ An.
Bà Trần Việt Nga đã đánh giá cao công tác đảm bảo VSATTP ở Nghệ An, các ngành liên quan đều có công văn chỉ đạo riêng và triển khai kịp thời, nghiêm túc và hiệu quả. Trong đó có Quyết định số 11 của UBND tỉnh vào tháng 5/2021 quy định về phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về ATTP trên địa bàn tỉnh. Quyết định này đã phân cấp mạnh mẽ trong công tác quản lý ATTP, đặc biệt là cho cấp huyện và cấp xã.
Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đánh giá cao công tác truyền thông của Nghệ An về vấn đề ATTP. Đây là một mặt trận rất quan trọng trong việc đảm bảo VSATTP trong bối cảnh hiện nay. Tuy nhiên, với số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn rất lớn, lên tới hơn 34.000 cơ sở, nguy cơ mất ATTP vẫn luôn tiềm ẩn.
Do đó, công tác quản lý an toàn thực phẩm phải được các địa phương tiếp tục siết chặt và tăng cường thường xuyên, liên tục, không chỉ trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Thời gian tới, các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng như các huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn... sẽ tiếp tục kiểm tra đột xuất công tác triển khai ATTP và phòng dịch của cấp dưới, đồng thời kiểm tra thực tế tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Về nhiệm vụ này, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP Nghệ An - nhấn mạnh, các đoàn kiểm tra của địa phương không được nương tay với vi phạm ATTP. Trong đợt này, thực hiện kế hoạch của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) để chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần 2022, Ban chỉ đạo ATTP tỉnh đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành sẽ thực hiện các đợt thanh, kiểm tra đột xuất cũng như có kế hoạch đối với các cơ sở thực phẩm trên địa bàn huyện, thành phố để kịp thời ngăn chặn các cơ sở cũng như các nguồn hàng không đảm bảo ATTP ra thị trường, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Chú trọng công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp cũng như người dân về việc sử dụng thực phẩm đảm bảo an toàn, dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán.
Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm khuyến cáo người dân hãy là người tiêu dùng thông thái, sáng suốt lựa chọn những thực phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tem nhãn thông tin nhà sản xuất; không sử dụng sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc hỏng. Tuyệt đối không được ăn nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, không ăn dù là ăn thử nấm. Hạn chế sử dụng bia rượu phòng gây ngộ độc.
Theo Báo Công Thương
lên đầu trang