Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 12:55

Thứ hai, 29/04/2024 | 12:55

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:55 ngày 21/04/2022

Quảng Trị phát động Tháng thành động vì ATTP năm 2022

Mới đây, Ban chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022 với chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Lễ phát động có sự tham dự của ông Hoàng Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành hội đoàn thể; đại diện UBND các huyện, thị xã và thành phố; đại diện các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm và người dân trên địa bàn.
Phát biểu tại lễ phát động, ông Hoàng Nam - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh kêu gọi người dân có trách nhiệm trong việc tố giác các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có hành vi vi phạm pháp luật về ATTP, đồng thời lựa chọn và chế biến thực phẩm an toàn để tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm.
Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cũng yêu cầu các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các tổ chức xã hội phải tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai đồng bộ và đạt chất lượng cao các hoạt động đảm bảo ATTP. Theo Phó Chủ tịch, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất kinh doanh và chế biến thực phẩm vi phạm pháp luật; đưa các hoạt động đảm bảo ATTP vào trong các chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các mô hình sản xuất, kinh doanh, các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, các sản phẩm truyền thống của địa phương...
Quang cảnh lễ phát động (Ảnh: https://cdcquangtri.vn/)
Đối với các tổ chức, hộ gia đình, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, Phó Chủ tịch nhấn mạnh: cần thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật của Nhà nước trong quá trình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, tuyệt đối không được sản xuất kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng,...
Tháng hành động vì ATTP năm 2022 diễn ra từ ngày 15/4 - 15/5 trên phạm vi toàn tỉnh. Sự kiện là điểm nhấn trong năm, huy động được sự vào cuộc của các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý, tổ chức chính trị - xã hội, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và sự giám sát của người tiêu dùng đối với các vấn đề về an toàn thực phẩm. Qua đó, tạo hiệu ứng truyền thông lan tỏa mạnh mẽ; giảm thiểu các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm.
Tháng hành động vì ATTP năm 2022 hướng tới mục tiêu: tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Đẩy mạnh công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các huyện có đường biên giới, cửa khẩu nhằm nhằm giảm thiểu ngộ độc do thực phẩm không an toàn. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm; kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn thực phẩm (nếu xảy ra trên địa bàn quản lý).
Bích Phương

lên đầu trang