Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 06:51

Thứ hai, 29/04/2024 | 06:51

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 17:59 ngày 29/04/2022

Cục QLTT Quảng Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh thực phẩm

Triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 theo chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”, Cục Quản lí thị trường (QLTT) tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát hàng hoá tại địa phương.
Thực hiện Kế hoạch số 1952/KH-UBND ngày 01/4/2022 của UBND tỉnh Quảng Nam triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022; Cục QLTT tỉnh Quảng Nam đã tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát hàng hoá căn cứ theo tình hình thị trường, yêu cầu công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và danh sách cụ thể tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân hoặc địa điểm kinh doanh thuộc nhóm đối tượng, mặt hàng được kiểm tra theo kế hoạch chuyên đề do các đội QLTT tổng hợp, đề xuất.
Quyền Cục trưởng Cục QLTT Quảng Nam - ông Đoàn Ngọc Sơn cho hay, đơn vị tăng cường công tác thông tin truyền thông, đề cao trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm; đồng thời, thông qua hoạt động kiểm tra nhằm chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại địa phương.

Lực lượng QLTT Quảng Nam kiểm tra kiểm soát hàng hoá, nhất là các mặt hàng thực phẩm chế biến
Theo đại diện Cục QLTT tỉnh Quảng Nam, thời gian tới đơn vị sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng thực phẩm chế biến, bao gói sẵn, các mặt hàng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương. Kết hợp kiểm tra làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong sử dụng nguyên liệu bảo đảm an toàn thực phẩm; nâng cao nhận thức của người tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng thực phẩm giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm. Trong quá trình kiểm tra không làm cản trở, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh hợp pháp của tổ chức, cá nhân được kiểm tra.
Đối tượng kiểm tra là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm chế biến, bao gói sẵn và các mặt hàng thực phẩm thuộc trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công Thương như rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, bột, tinh bột, bánh, kẹo...
Nội dung kiểm tra lần này gồm: Kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm (đối với những cơ sở thuộc diện phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP); kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm; sản phẩm thực phẩm; kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về niêm yết giá hàng hóa; kiểm tra hàng hóa và hóa đơn, chứng từ liên quan đến hàng hóa thực phẩm tại cơ sở; kiểm tra việc thực hiện các quy định về nhãn hàng hóa thực phẩm tại cơ sở; việc thực hiện các quy định về tự công bố sản phẩm/đăng ký bản công bố sản phẩm (nếu có).
Theo Báo Công Thương
lên đầu trang