Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 21:25

Thứ bảy, 27/04/2024 | 21:25

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 07:47 ngày 18/07/2022

Lai Châu bảo đảm ATTP nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản

Với mục tiêu tạo ra các sản phẩm nông sản có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thực phẩm, phù hợp với các tiêu chuẩn tiên tiến phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong tỉnh, trong nước và hướng tới xuất khẩu, mới đây, UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch 1997/KH-UBND về thực hiện Đề án đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn tỉnh (Kế hoạch).
Cụ thể, đến năm 2025, Kế hoạch hướng tới mục tiêu tăng diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận các tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) (VietGAP, Global GAP, hữu cơ, RA, tiêu chuẩn xuất khẩu…) lên 10%/năm; 80% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP hoặc ký cam kết tuân thủ quy định ATTP; Số cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm nông lâm sản và thủy sản được chứng nhận HACCP, ISO 2200 (hoặc tương đương) tăng 01-02 cơ sở/năm; 100% cán bộ quản lý chất lượng ATTP nông lâm thủy sản các cấp được bồi dưỡng, cập nhật hàng năm về chuyên môn nghiệp vụ… 
Bảo đảm an toàn thực phẩm các mặt hàng nông lâm thủy sản sẽ góp phần nâng cao chất lượng, giá trị và sức cạnh tranh của các mặt hàng này trên thị trường. (Ảnh: bnews.vn)
Cũng theo Kế hoạch, các nhiệm vụ trong tâm cần thực hiện trong giai đoạn này là đẩy mạnh đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển các vùng sản xuất nguyên liệu tập trung, quy mô lớn; nâng cấp hệ thống chợ đầu mối, chợ bán lẻ nông lâm thủy sản, hoàn thiện chuỗi giá trị nông lâm thủy sản. Đồng thời triển khai hiệu quả hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và thông tin, truyền thông về chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản.
Bên cạnh đó, tiếp tục chuyển giao, tập huấn, ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số đảm bảo năng suất, chất lượng, ATTP và truy xuất nguồn gốc. Phát triển thị trường nông lâm thủy sản chất lượng, an toàn như việc hình thành hệ thống các cơ sở chế biến, phân phối, tiêu thụ sản phẩm theo các vùng nuôi, vùng sản xuất tập trung để đáp ứng nhu cầu của thị trường, giảm chi phí trung gian (vận chuyển, bảo quản...) cũng như tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Xây dựng chỉ dẫn địa lý và thương hiệu sản phẩm theo chuỗi, mang tính đặc hữu của địa phương… 
Đặc biệt, các cơ quan quản lý có nhiệm vụ đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm soát ATTP theo hướng từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Tăng cường quản lý, kiểm tra hướng dẫn sử dụng các loại vật tư đầu vào cho sản xuất (giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, thuốc thú y thuỷ sản, thức ăn chăn nuôi…) phù hợp với quy trình sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng. Tổ chức quản lý tốt mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói đã được cấp phù hợp với yêu cầu của nước nhập khẩu và quyết liệt chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về chất lượng vật tư nông nghiệp.
Kế hoạch cũng chỉ ra những giải pháp góp phần thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Trong đó, chú trọng các giải pháp về cơ chế chính sách, huy động các nguồn lực nhà nước và xã hội trong đảm bảo chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. Tổ chức thực hiện và lồng ghép có hiệu quả các chính sách của Trung ương và của tỉnh để hỗ trợ hình thành, phát triển các vùng sản xuất sản phẩm nông sản chủ lực, các chuỗi liên kết sản xuất áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn ATTP, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ…
Một trong những giải pháp quan trọng tiếp theo là tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, giữa cơ quan Trung ương và địa phương trong đảm bảo chất lượng ATTP. Kiện toàn tổ chức bộ máy và nguồn lực theo phân công, phân cấp theo hướng đủ tổ chức, nguồn lực triển khai nhiệm vụ được phân công phân cấp. Đồng thời phối hợp chặt chẽ, nâng cao vai trò của tổ chức kinh tế hợp tác, các tổ chức chính trị - xã hội, hiệp hội ngành hàng trong xây dựng, hoàn thiện, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về chất lượng ATTP; truyền thông quảng bá sản phẩm đối với thị trường trong nước và quốc tế…
Hơn thế, cần chú trọng công tác đào tạo, tập huấn, chuyển giao khoa học công nghệ, khoa học quản lý đảm bảo ATTP, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản bằng cách phối hợp với các Viện, Trường, Trung tâm Khuyến nông quốc gia và các tổ chức nghiên cứu khoa học khác cập nhật, tập huấn chuyển giao ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ…
Theo Kế hoạch, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn có trách nghiệm chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và đơn vị liên quan triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch này. Trong đó, ưu tiên các hoạt động xây dựng vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu chất lượng, ATTP và hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh; xây dựng, phát triển các chuỗi sản xuất nông sản an toàn được đánh; nâng cao hiệu quả chương trình giám sát chất lượng, ATTP nông lâm thủy sản. 
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Phương Linh
lên đầu trang