Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 07:53

Thứ bảy, 27/04/2024 | 07:53

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:17 ngày 23/08/2022

An Giang lồng ghép công tác thanh tra và tuyên truyền, bảo đảm ATTP dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đang đến gần, để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh An Giang đã ban hành Kế hoạch số 2596/KH-BCĐLNATTP về “Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022”.
Kế hoạch hướng đến mục tiêu đánh giá thực trạng việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, ưu tiên tập trung các mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Trung thu. Thông qua hoạt động thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về ATTP, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.
Bên cạnh đó, trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP.
Đoàn thanh tra, kiểm tra bảo đảm ATTP từ cơ sở sản xuất đến điểm bán (Ảnh: baoangiang.com.vn/)
Với công tác thanh tra, kiểm tra, sẽ thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra tại các tuyến tỉnh, huyện, xã. Tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia, rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt,…
Trong đó, Đoàn của tuyến tỉnh sẽ tập trung thanh tra, kiểm tra những nơi cung cấp thực phẩm với số lượng lớn như chợ đầu mối, siêu thị, ...; ngăn chặn, phòng ngừa cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, hàng nhái, thực phẩm kém chất lượng, quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguyên liệu thực phẩm không bảo đảm an toàn. 
Bên cạnh công tác thanh tra, kiểm tra, công tác tuyên truyền cũng được Kế hoạch chú trọng. Trong đó, Kế hoạch chỉ rõ cần tập trung tuyên truyền, hướng dẫn cho các đối tượng hiểu đúng, thực hiện đúng Luật An toàn thực phẩm.
Ngoài ra, đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các nội dung tuyên truyền bao gồm: thực hiện quy định pháp luật về ATTP; quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ; yêu cầu về kiến thức, thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất; quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; quy định về đăng ký bản công bố, tự công bố sản phẩm; sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm…
Với người tiêu dùng thực phẩm, cần phổ biến, hướng dẫn việc lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng, liều lượng theo quy định.
Xem chi tiết TẠI ĐÂY
Phương Loan
lên đầu trang