Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 30/04/2024 | 22:33

Thứ ba, 30/04/2024 | 22:33

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:07 ngày 26/08/2022

Sở Y tế Bắc Giang triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2022

Quá trình triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết trung thu năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang diễn ra từ ngày 25/8/2022 đến hết ngày 15/9/2022.
Ảnh minh họa
Thực hiện Công văn số 3889/CV-BCĐLN ngày 11/8/2022 của Ban Chỉ đạo liên ngành (BCĐLN) về an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Giang, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang mới đây đã ra Công văn số 2505/SYT-NVY để triển khai công tác kiểm tra, quản lý, đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022. Quá trình kiểm tra, đảm bảo ATTP sẽ diễn ra từ ngày 25/8/2022, kéo dài đến hết ngày 15/9/2022 trên toàn địa bàn tỉnh.
Để thực hiện tốt công tác này, Sở Y tế Bắc Giang yêu cầu các đơn vị, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh cần nâng cao vai trò, trách nhiệm trong công tác đảm bảo ATTP. Cụ thể, đối với các chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, tham mưu cho Sở Y tế, các đơn vị chức năng tuyến huyện, thành phố chỉ đạo triển khai các nội dung, báo cáo kết quả thực hiện công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết Trung thu theo quy định; hỗ trợ đoàn công tác trong kiểm tra, hậu kiểm về ATTP theo kế hoạch được cấp trên phê duyệt,…
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng tuyến tỉnh tuyên truyền kiến thức, pháp luật về ATTP; kịp thời đưa tin phản ánh trên các phương tiện truyền thông đại chúng; cử cán bộ xét nghiệm tham gia các đoàn kiểm tra, hậu kiểm về ATTP tuyến tỉnh; chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực, sẵn sàng tham gia khắc phục sự cố.
Phòng Y tế các huyện, thành phố; Trung tâm Y tế huyện, thành phố và Trung tâm Y tế các Khu công nghiệp chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng tích cực tham mưu UBND, BCĐLN về ATTP huyện/thành phố, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chỉ đạo, triển khai công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2022; chỉ đạo các phòng, khoa chuyên môn, hỗ trợ triển khai công tác đảm bảo ATTP, tổ chức quản lý, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn; triển khai hoạt động phòng, chống các sự cố về ATTP trên địa bàn; điều tra, giám sát, xử lý các sự cố về ATTP theo quy định,…
Ngoài ra, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cũng yêu cầu các đơn vị chức năng phải tăng cường công tác tuyên truyền về ATTP đối với người tiêu dùng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh.
Đối với người tiêu dùng thực phẩm, phải lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn; không sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục, không đúng đối tượng và liều lượng theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện ăn chín, uống chín và thực hành tốt vệ sinh cá nhân trong chế biến thực phẩm; chỉ mua, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm có nhãn mác đầy đủ, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm bị ôi thiu, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng; không sử dụng gia súc, gia cầm bị bệnh, chết không rõ nguồn gốc để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm;  
Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cần thực hiện đúng các quy định về điều kiện đảm bảo ATTP như quy định điều kiện cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, bảo quản và vật chuyển thực phẩm; yêu cầu về kiến thức, thực hành của người sản xuất, kinh doanh, quy định về nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước sử dụng trong chế biến; quy định về đăng ký bản công bố hoặc tự công bố sản phẩm, ghi nhãn hàng hóa;
Đặc biệt, Sở Y tế Bắc Giang yêu cầu tiến hành thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm về ATTP đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố; đề xuất với người có thẩm quyền kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm về ATTP, công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.
Thông tin chi tiết Xem tại đây
Quang Ngọc
lên đầu trang