Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 26/04/2024 | 16:23

Thứ sáu, 26/04/2024 | 16:23

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:06 ngày 24/11/2022

Lạng Sơn đẩy mạnh công tác thanh tra, bảo đảm ATTP tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là vào dịp cuối năm, vừa qua Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lạng Sơn đã thực hiện thanh tra chuyên ngành tại 05 cơ sở trên địa bàn gồm: Nhà hàng Thảo Viên, Nhà hàng Làng Việt, Nhà hàng New Century, Nhà Hàng Bắc Long Giang và Nhà hàng Xanh (nay là Nhà hàng New Century Luxury).
Đoàn thanh tra đã tiến hành kiểm tra trực tiếp tại nơi chế biến thực phẩm của đối tượng thanh tra. Kết quả kiểm tra cho thấy cơ sở thực phẩm đã bố trí khu vực bếp theo nguyên tắc một chiều, sàn bếp sạch sẽ không đọng nước. Khu vực phòng ăn cho khách bảo đảm vệ sinh, thông thoáng, có bồn rửa tay để khách hàng rửa tay trước khi ăn. Thiết bị, dụng cụ phục vụ chế biến bảo đảm hợp vệ sinh và có dụng cụ, dao thớt dùng riêng cho việc chế biến thực phẩm sống và chín. 
Đoàn thanh tra kiểm tra thực tế tại nơi chế biến thực phẩm. (Ảnh: vfa.gov.vn/)
Bên cạnh đó, các cơ sở đã tuân thủ thực hành vệ sinh cá nhân người tham gia chế biến thực phẩm như: có đầy đủ trang phục bảo hộ lao động, móng tay cắt ngắn, không đeo trang sức, đồng hồ trong quá trình chế biến thực phẩm. Vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ sạch sẽ. Các cơ sở thực phẩm đã thực hiện kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn. Qua kiểm tra cho thấy các cơ sở thực phẩm sử dụng thực phẩm bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm đã được công bố, nhãn mác đúng quy định, đầy đủ. 
Đồng thời, Đoàn thanh tra đã thử Test Lugols bát, đĩa và Test Nitrat trong rau củ, kết quả đều đạt 100%. Xác minh trực tiếp tại các cơ sở cung cấp nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, thực phẩm tươi sống cho đối tượng thanh tra. Quá trình xác minh cho thấy các cơ sở cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho đối tượng thanh tra đều có địa chỉ sản xuất, kinh doanh thực phẩm cố định. 
Các cơ sở cung cấp thực phẩm cũng xác nhận đã ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm cho đối tượng được thanh tra và thường xuyên cung cấp thực phẩm theo hợp đồng. Tại trụ sở kinh doanh của đối tượng thanh tra cũng lưu trữ các hóa đơn, chứng từ mua thực phẩm, phụ gia thực phẩm.
Tuy nhiên, việc ghi chép của một cơ sở còn chưa đúng về thời gian (tại Nhà hàng New Century Luxury). Có 01 hợp đồng cung cấp thực phẩm không đúng địa chỉ do sở suất của người soạn thảo (hợp đồng mua hàng khô, gia vị của nhà hàng Thảo Viên). Đối với các tồn tại nhỏ như việc sai địa chỉ trong hợp đồng, ghi chép kiểm thực sai ngày đoàn thanh tra đã nhắc nhở và yêu cầu cơ sở khắc phục ngay. Quá trình thanh tra, đoàn cũng khuyến nghị cơ sở thực phẩm sử dụng các thùng rác có nắp lật hoặc nhẫm/dẫm thay cho việc sử dụng thùng rác phải mở bằng tay nhằm bảo đảm vệ sinh và thuận lợi trong việc xả rác.
Thông qua hoạt động thanh tra, Đoàn cũng đã tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP liên quan đến hoạt động kinh doanh của cơ sở thực phẩm; đồng thời cũng hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc của cơ sở trong quá trình hoạt động nhằm góp phần giúp cơ sở thực phẩm thực hiện tốt hơn nữa các quy định của pháp luật. 
Phương Linh
lên đầu trang