Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 09:23

Thứ bảy, 27/04/2024 | 09:23

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 09:50 ngày 27/09/2022

Lạng Sơn chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm

Trong 9 tháng năm 2022, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Đây là thông tin được đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn đưa ra tại buổi làm việc, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm với Đoàn công tác Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An mới đây.
Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn khẳng định, trong thời gian qua, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh được lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp quan tâm, hệ thống tổ chức được củng cố, kiện toàn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống đã ý thức trách nhiệm với cộng đồng xã hội.
Đặc biệt, công tác giáo dục truyền thông được đẩy mạnh; năng lực kiểm nghiệm thực phẩm có nhiều tiến bộ; công tác thanh, kiểm tra được triển khai đồng bộ từ tỉnh, huyện, xã. Do đó nhận thức về an toàn thực phẩm đã có chuyển biến rõ rệt.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An trao đổi, học tập kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm. (Ảnh: https://vfa.gov.vn/)
Cũng theo đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lạng Sơn, trong công tác quản lý, Chi cục đã tham mưu và tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm. Cụ thể, Chi cục đã triển khai thủ tục hành chính mức cấp độ 3, 4; đồng thời phân công cán bộ chỉ đạo tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, Chi cục đã xây dựng mô hình điểm quản lý an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; giám sát thực phẩm qua biên giới; giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm theo chuyên đề. Công tác đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và nghiên cứu khoa học cũng được triển khai.
Cũng tại buổi làm việc, Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã chia sẻ một số kết quả đã đạt được trong thời gian qua. Hai Chi cục thống nhất sẽ thường xuyên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trong thời gian tiếp theo.
Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện có 8.845 cơ sở thực phẩm, trong đó cơ sở sản xuất thực phẩm: 751 (chiếm 8,5%), cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: 1.619 (chiếm 18,3%), cơ sở kinh doanh thực phẩm: 3.919 (chiếm 44,3%), bếp ăn tập thể: 504 (chiếm 5,7%), thức ăn đường phố: 2.052 (chiếm 23,2%). Trong đó số cơ sở thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý là 4.244, trong đó cơ sở sản xuất thực phẩm: 69 (chiếm 1,6%), cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống: 1.619 (chiếm 38,1%), bếp ăn tập thể: 504 (chiếm 11,9%), thức ăn đường phố: 2.052 (chiếm 48,4%).
Bích Phương
lên đầu trang