Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 06/05/2024 | 02:27

Thứ hai, 06/05/2024 | 02:27

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:06 ngày 30/12/2022

Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán trên địa bàn tỉnh Bình Phước

Ngày 26/12, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch 371/KH-BCĐ triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh.
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra vệ sinh ATTP tại chợ Đồng Xoài (Ảnh: nongnghiep.vn/)
Mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023 trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm; tăng cường thanh, kiểm tra liên ngành từ cấp tỉnh đến cấp huyện, xã; huy động tối đa các kênh truyền thông để tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP.
Để đạt được mục tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Bình Phước yêu cầu tất cả các đơn vị, Sở, ban, ngành bao gồm: Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Công Thương; Sở Thông tin và Truyền thông; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Khoa học và Công nghệ; Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở Tài chính; Cục Quản lý thị trường tỉnh; Công an tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; các cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí,... phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo kế hoạch đề ra như sau:
Thứ nhất, trong hoạt động thanh tra: tiến hành thành lập 01 đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP cấp tỉnh, thực hiện việc kiểm tra tại 11 huyện, thị xã, thành phố. Đồng thời, tại địa phương, tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP theo từng cấp, tiến hành kiểm tra, rà soát các dấu hiệu vi phạm, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm,... trên địa bàn quản lý.
Thứ hai, trong hoạt động truyền thông: cần phổ biến kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân năm 2023; huy động các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh tham gia truyền thông cho nhà quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về bảo đảm ATTP, sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định pháp luật; thực hiện việc truyền thông trực tiếp về ATTP thông qua các hoạt động thực hành nhóm, hội thảo, hội diễn bởi đội ngũ nhân viên y tế, giáo dục, nông nghiệp và các đoàn thể khác có liên quan; huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức, phương tiện truyền thông thích hợp để phổ biến các quy định về ATTP, kiến thức về ATTP; huy động toàn xã hội tham gia phòng ngừa, đấu tranh với việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, kịp thời cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân năm 2023.
Quá trình thực hiện Kế hoạch kiểm tra, giám sát, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn tỉnh Bình Phước sẽ được triển khai từ ngày 27/12/2022 đến hết ngày 12/3/2023. Trong quá trình thực hiện, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Bình Phước đề nghị các đơn vị phải liên tục bám sát tình hình, kịp thời báo lại những khó khăn vướng mắc để xử lý; thực hiện việc tổng hợp, báo cáo kết quả tới các cấp có thẩm quyền theo đúng thời hạn được giao.
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
Quang Ngọc

lên đầu trang