Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 05/05/2024 | 22:17

Chủ nhật, 05/05/2024 | 22:17

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:12 ngày 30/12/2022

Cà Mau: Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là ưu tiên hàng đầu dịp Tết Nguyên đán Quý Mão

Vừa qua, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Cà Mau đã ban hành Kế hoạch số 109/KH-BCĐLNVSATTP về việc Triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023.
Lực lượng chức năng tỉnh Cà Mau tiến hành kiểm tra 01 cơ sở kinh doanh mặt hàng bánh, mứt, kẹo (Ảnh: vfa.gov.vn/)
Mục tiêu chung của Kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường kiểm soát, ngăn chặn kịp thời việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng; đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng; phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023.
Cụ thể, trong công tác kiểm tra, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Cà Mau yêu cầu các đơn vị, sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân cấp huyện, thành phố phối hợp thực hiện, lập kế hoạch, triển khai các đoàn công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân 2023. 
Trọng tâm kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống các nội dung: việc chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; chất lượng, điều kiện an toàn thực phẩm của cơ sở kinh doanh ăn uống; các văn bản bao gồm: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; hồ sơ tự công bố sản phẩm hoặc hồ sơ hợp quy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm còn hiệu lực; tài liệu quảng cáo, nhãn sản phẩm, hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm; giấy xác nhận sức khỏe, xác nhận có kiến thức an toàn thực phẩm đối với chủ cơ sở và người lao động trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm,...
Đồng thời, trong quá trình kiểm tra, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Cà Mau yêu cầu các đoàn thanh tra, lực lượng chức năng phải kết hợp tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo  quy định; lập biên bản thanh tra, biên bản vi phạm hành chính (nếu có).
Bên cạnh việc triển khai hoạt động kiểm tra, Ban Chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Cà Mau đề nghị các đơn vị, cơ quan truyền thông, thông tấn, báo chí phối hợp triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức về VSATTP tới người dân với những nội dung chính như: phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Quý Mão và lễ hội Xuân 2023; tuyên truyền các văn bản pháp luật, chỉ đạo của Chính phủ, các văn bản liên quan đến công tác quản lý an toàn thực phẩm, đặc biệt là chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13 tháng 4 năm 2020, chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 19 tháng 6 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ; tuyên truyền sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh chưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền,...
Đối với người dân, thực hiện công tác tuyên truyền trọng tâm vào việc hướng dẫn cách chọn mua thực phẩm an toàn; hướng dẫn cách chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn; tuyên truyền không mua thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh mất vệ sinh không đảm bảo an toàn; không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng,...
Việc thực hiện kế hoạch sẽ do Sở Y Tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan triển khai, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành các cấp, giám sát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên toàn địa bàn tỉnh. Thời gian triển khai bắt đầu từ ngày 19/12/2022 và kết thúc vào ngày 12/3/2023.
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
Quang Ngọc
lên đầu trang