Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 17:42

Thứ hai, 29/04/2024 | 17:42

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 13:10 ngày 10/03/2023

Sơn La phấn đấu duy trì và phát triển ổn định các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn

Trong Kế hoạch số 217/KH-UBND về Phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn tỉnh Sơn La năm 2023 (Kế hoạch) được UBND tỉnh Sơn La ban hành, nhiều mục tiêu cụ thể cũng như nhiệm vụ trọng tâm đã được đề xuất, góp phần nâng cao chất lượng chuỗi cung ứng thực phẩm trên địa bàn. 
Cụ thể, mục tiêu chung Kế hoạch đề ra là tiếp tục xây dựng, duy trì và phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn, góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm; xây dựng, phát triển thương hiệu sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh thông qua đổi mới tổ chức sản xuất và phương thức quản lý an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản theo Luật An toàn thực phẩm, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu và tình hình thế giới. 
Đồng thời, phấn đấu phát triển nền nông nghiệp của tỉnh theo hướng hiện đại, bền vững; sản xuất hàng hóa lớn, áp dụng khoa học công nghệ, chế biến đa dạng sản phẩm, đổi mới sáng tạo để tăng năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Từ đó, kiểm soát an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng được thiết lập, phát huy hiệu quả, chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng thực phẩm nông, lâm, thủy sản.
Nông sản, thực phẩm an toàn Sơn La “chinh phục” người tiêu dùng Thủ đô (Nguồn ảnh: congthuong.vn/)
Cũng theo Kế hoạch, mục tiêu cụ thể trong năm 2023 là toàn tỉnh duy trì và phát triển ổn định các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn được cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Phấn đấu phát triển diện tích, sản lượng nông sản, thủy sản thực phẩm an toàn áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn tương tự tại 12 huyện, thành phố trong tỉnh tăng thấp nhất là 10% so với năm 2022. Phấn đấu 100% nông sản, thủy sản an toàn sản xuất trên địa bàn tỉnh được tiêu thụ ổn định tại thị trường trong tỉnh, trong nước và xuất khẩu.
Để đạt được những mục tiêu trên, Kế hoạch đề ra 07 nhóm nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023. Thứ nhất là duy trì, xây dựng và phát triển 280 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn. Cụ thể, toàn tỉnh tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả 240 chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn hiện có trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, lựa chọn, hướng dẫn, hỗ trợ 40 doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã xây dựng Vùng sản xuất an toàn tập trung áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt được Tổ chức chứng nhận thẩm định, cấp giấy chứng nhận VietGAP, GlobalGAP hoặc tiêu chuẩn tương tự… 
Thứ hai xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ngành liên quan; Doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh hướng dẫn, hỗ trợ các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm. 
Thứ ba xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý và đăng ký mã số, mã vạch sản phẩm. Theo Kế hoạch, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với các sở, ngành liên quan, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiếp tục xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu cho các sản phẩm nông sản, thủy sản chủ lực của tỉnh. Hỗ trợ duy trì và phát triển nhãn hiệu cho 24 sản phẩm đã được cấp văn bằng bảo hộ. Hỗ trợ đăng ký mã số, mã vạch cho sản phẩm của các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp xây dựng, duy trì và phát triển chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn.
Thứ tư là về công tác tuyên truyền, quảng bá sản phẩm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Các cơ quan truyền thông ở địa phương và Trung ương tích cực tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, phát triển thị trường sản phẩm nông sản, thủy sản an toàn. Hỗ trợ xây dựng các phóng sự, chuyên mục, tin, bài, clip tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá các chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn tỉnh Sơn La phát trên phương tiện thông tin đại chúng. 
Cùng với đó, giới thiệu, quảng bá sản phẩm tại hội chợ, triển lãm: Hướng dẫn, hỗ trợ hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia các phiên chợ, hội chợ, triển lãm, tuần hàng, hội nghị, hội thảo kết nối giao thương, giới thiệu, quảng bá, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản thực phẩm an toàn. Hỗ trợ các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, doanh nghiệp thuê điểm bán sản phẩm nông sản, thủy sản chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn…
Thứ năm hỗ trợ mua bao bì, đóng gói sản phẩm, theo đó, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố có trách nhiệm hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn mua bao bì đóng gói sản phẩm đưa đi tiêu thụ. 
Thứ sáu hỗ trợ đầu tư cơ sở chế biến nông sản. Cụ thể, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở, ngành liên quan sẽ hỗ trợ đầu tư các cơ sở chế biến nông sản theo khoản 5 Biểu số 02 Nghị quyết số 128/2020/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh Sơn La. 
Thứ bảy về công tác kiểm tra, thẩm định, lấy mẫu giám sát chuỗi cung ứng thực phẩm nông sản, thủy sản an toàn. Ở nội dung này, Kế hoạch chỉ rõ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tiệp kiểm tra, thẩm định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm các cơ sở tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, trong quá trình kiểm tra lấy mẫu thực phẩm các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản để kiểm nghiệm, giám sát các chỉ tiêu an toàn thực phẩm theo quy định. 
Hoàng Phương
lên đầu trang