Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 14/05/2024 | 16:14

Thứ ba, 14/05/2024 | 16:14

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 15:41 ngày 14/07/2022

Sơn La kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hơn 700 cơ sở trong 6 tháng đầu năm

Sở Công Thương tỉnh Sơn La mới đây đã có báo cáo về kết quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trong 6 tháng đầu năm 2022.
Về công tác lãnh đạo, điều hành, trên cơ sở nhiệm vụ được giao, Sở Công Thương Sơn La đã ban hành một số văn bản về an toàn thực phẩm gồm: Quyết định số 01/QĐ-SCT ngày 07/01/2022 về việc thành lập Đoàn kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ hội Xuân 2022; Kế hoạch số 01/KH-SCT ngày 10/01/2022 về việc kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần và mùa Lễ Hội Xuân năm 2022; Kế hoạch số 14/KH-SCT ngày 19/01/2022 triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2022; Kế hoạch số 15/KH-SCT ngày 20/01/2022 triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm ngành Công Thương năm 2022. Cùng với đó là Công văn số 271/SCT-QLCN ngày 28/02/2022 về việc thực hiện báo cáo tổng kết triển khai kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm mùa Lễ hội Xuân Nhâm Dần;  Công văn số 875/SCT-QLCN ngày 02/6/2022 về việc đề nghị báo cáo tình hình thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2022.
Về công tác thông tin truyền thông và tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn thực phẩm, Sở đã chủ trì và phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc huyện, các ngành thành viên Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm huyện, các xã, thị trấn tăng cường truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh tại các bản, tiểu khu về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Tân Sửu tại các xã, thị trấn.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Sơn La kiểm tra điều kiện cơ sở, trang thiết bị và các quy định về nhãn mác trên thực phẩm tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. (Ảnh: http://cdcsonla.gov.vn/)
Trong khi đó, đối với công tác kiểm tra chống sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, Sở đã tổ chức triển khai thực hiện kịp thời có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ban, ngành trung ương, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh về công tác đấu tranh chống buôn bán hàng giả và các hành vi vi phạm pháp luật khác trong hoạt động thương mại - công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần ổn định thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, quyền và lợi ích hợp pháp cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh
Đặc biệt, công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các nhóm mặt hàng phân công quản lý và tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại được được nhiều kết quả đáng chú ý. Theo đó, tỉnh đã thực hiện kiểm tra 749 cơ sở, trong đó có 80 cơ sở vi phạm với tổng số tiền thu phạt là 178.190.000 đồng. Các hành vi vi phạm chủ yếu là hàng nhập lậu, hàng hết hạn sử dụng, vi phạm về nhã hàng hóa, sử dụng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc, về quy định chung và một số vi phạm khác.
Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, Sở Công Thương tỉnh Sơn La cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2022, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai thực hiện kịp thời có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, các bộ, ban, ngành trung ương, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo an toàn thực phẩm tỉnh, Ban chỉ đạo 389 tỉnh về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bên cạnh đó, tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai thực hiện Quyết định số 582/QĐ-UBND ngày 16/3/2018 của UBND tỉnh Sơn La về ban hành quy định phân công, phân cấp và phối hợp quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Sơn La; Công văn số 410/UBND-KT ngày 19/02/2020 của UBND tỉnh Sơn La về việc triển khai thực hiện Thông tư số 26/2019/TT-BCT ngày 14/11/2019 của Bộ Công Thương; Công văn số 2745/UBND-KT ngày 28/8/2020 của UBND tỉnh Sơn La về việc thực hiện một số quy định tại Nghị định số 6 17/2020/NĐ-CP ngày 05/02/2020 của Chính Phủ nhằm tạo bước chuyển biến tích cực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành Công Thương.
Đặc biệt, sẽ chủ động phối hợp với các cơ quan lực lượng chức năng trên địa bàn kiểm tra an toàn thực phẩm, chú trọng kiểm tra xử lý vi phạm trong hoạt động sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh đối với các mặt hàng rượu, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột thuộc phạm vi quản lý của ngành Công Thương theo Kế hoạch số 14/KH-SCT ngày 19/01/2022 và Kế hoạch số 15/KH-SCT ngày 20/01/2022 của Sở Công Thương.
Bích Phương
lên đầu trang