Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ ba, 30/04/2024 | 06:14

Thứ ba, 30/04/2024 | 06:14

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 17:12 ngày 09/03/2023

Nghệ An đẩy mạnh việc quản lý, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn thực phẩm

Vừa qua, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành Chỉ thị số 02/CT-UBND về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An, hiện trên địa bàn tỉnh đang có 788 cơ sở giết mổ động vật, trong đó có 41 cơ sở giết mổ tập trung được Ủy ban nhân dân cấp huyện quy hoạch, xây dựng với hình thức tập trung để giết mổ thủ công, đã được cấp giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, vẫn còn 747 cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ chưa được chính quyền địa phương quản lý, dễ gây ra nguy cơ làm lây lan dịch bệnh và mất an toàn thực phẩm.
Tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn thực phẩm (Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn/)
Trong khi đó, yêu cầu về việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo môi trường thực phẩm lành mạnh cho người dân luôn là nhiệm vụ hàng đầu được các ngành chức năng tỉnh Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung quan tâm triển khai, đặc biệt là trong vấn đề kiểm soát giết mổ động vật tại các địa phương. 
Thực hiện Chỉ thị số 02/CT-TTg ngày 15/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 02/CT-UBND tỉnh Nghệ An về việc tăng cường công tác quản lý, kiểm soát giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các đơn vị chức năng, sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như sau:
Thứ nhất, thực hiện rà soát, bổ sung quy hoạch, phát triển các cơ sở giết mổ động vật tập trung theo hướng hiện đại, nâng cấp các cơ sở giết mổ đã được xây dựng tại địa phương đi vào hoạt động hiệu quả. Cùng với đó, bố trí đội ngũ, giao lực lượng thú y thực hiện đúng quy trình kiểm soát giết mổ theo quy định; xây dựng lộ trình đưa các cơ sở giết mổ động vật nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ động vật tập trung có sự kiểm soát của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn thú y.
Thứ hai, triển khai xây dựng và thực hiện các chương trình giám sát, kế hoạch thanh tra, kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật về công tác đảm bảo các điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Trong đó, chú trọng thực hiện việc kiểm tra đột xuất, xử lý theo quy định pháp luật đối với các cơ sở giết mổ động vật không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường. Trong quá trình xử lý cần tiến hành xem xét trách nhiệm theo thẩm quyền, kiến nghị xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân, cán bộ thú y được giao nhiệm vụ tại cơ sở nhưng thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý đối với cơ sở giết mổ động vật, cơ sở sơ chế, chế biến sản phẩm động vật dùng làm thực phẩm.
Thứ ba, kết hợp thực hiện công tác truyền thông, tuyên truyền cho người dân về việc kinh doanh, giết mổ động vật đảm bảo an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm. Vận động các tổ chức, cá nhân có hoạt động kinh doanh, buôn bán, giết mổ, sơ chế, chế biến nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc thực hành tốt các biện pháp bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, tuân thủ quy trình giết mổ, sơ chế, chế biến. Thực hiện tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm…
Việc kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trong kiểm soát giết mổ động vật sẽ được tỉnh Nghệ An triển khai từ nay đến hết năm 2023. Trong quá trình thực hiện, các đơn vị cần liên tục theo dõi, báo cáo kết quả kiểm soát định kỳ vào ngày 25 hàng tháng về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (qua Chi cục Chăn nuôi và Thú y) để tổng hợp và báo cáo lên UBND tỉnh. 
Thông tin chi tiết, xem tại đây.
Quang Ngọc


lên đầu trang