Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 00:58

Thứ bảy, 27/04/2024 | 00:58

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 11:43 ngày 25/04/2023

Lạng Sơn: Kiểm tra liên ngành về bảo đảm ATTP trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2023

Kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” 2023
Thực hiện kế hoạch số 48/KH-BCĐ ngày 17/3/2023 của Ban chỉ đạo liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh về việc Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 và Quyết định số 839/QĐ-SYT ngày 31/3/2023 của Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn về việc Kiểm tra liên ngành về bảo đảm an toàn thực phẩm trong “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023. Theo đó, từ ngày 17/4/2023,  Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh về bảo đảm an toàn thực phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát Triển nông thôn, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường và Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã tiến hành kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Lộc Bình, Đình Lập.
Năm nay, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm có chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” được diễn ra từ ngày 15/4-15/5. An ninh, an toàn thực phẩm là vấn đề quan trọng, cấp bách; tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ ngưởi dân, chất lượng giống nòi dân tộc. Vì vậy, để bảo đảm an toàn thực phẩm trước hết cần tăng cường hơn nữa vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng thực phẩm đối với sản phẩm do mình quản lý, sản xuất, kinh doanh, nuôi trồng. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid vẫn còn có nguy cơ, các thị trường nhập khẩu tăng các rào cản kỹ thuật (ngoài rào cản ATTP đã bổ sung thêm rào cản chống dịch bệnh Covid,...) dẫn đến việc tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm nông lâm thủy sản gặp nhiều khó khăn. Để thích nghi với tình hình hiện nay, cần phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó có việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Nhằm tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đã tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, cơ sở dịch vụ ăn uống có quy mô lớn, cung cấp nhiều thực phẩm ra thị trường.
Kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống
Với mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm. Đoàn kiểm tra đã kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm, hợp đồng mua thực phẩm, nguyên liệu chế biến và bao bì chứa đựng thực phẩm. Kiểm tra quy trình sản xuất, việc tuân thủ thực hành vệ sinh cá nhân của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Bên cạnh đó, thời điểm này là đầu mùa hè khi mà nhiệt độ thời tiết tăng cao thì vấn đề bảo quản, vận chuyển thực phẩm cũng được Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh chú trọng kiểm tra.
Tính đến nay, đoàn kiểm tra đã kiểm tra được 12 cơ sở thực phẩm, có, trong đó có 04 cơ sở dịch vụ ăn uống (01 cơ sở dịch vụ ăn uống phối hợp với Đội 1 của Cục Quản lý thị trường để tránh chồng chéo), 02 sản xuất và 06 cơ sở kinh doanh. Đoàn kiểm tra liên ngành đã xử phạt 02 cơ sở, trong đó có 01 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống do “Không thực hiện quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn” và 01 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn do “Kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ” với tổng số tiền xử phạt là 4.800.000 đồng và tiêu huỷ 20 gói sốt bơ là hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tiêu huỷ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ
Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành đã yêu cầu các cơ sở thực phẩm thực hiện đồng thời giữa bảo đảm an toàn thực phẩm với phòng chống Covid-19 như: việc duy trì mặc trang phục bảo hộ lao động trong suốt quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm và mang bao tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ăn ngay. Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần bố trí khoảng cách an toàn giữa những người ăn; bảo đảm khu vực phục vụ ăn uống được thông thoáng và có đầy đủ dung dịch rửa tay, sát khuẩn cho nhân viên và khách hàng. Đoàn kiểm tra liên ngành cũng yêu cầu chủ cơ sở thực phẩm khi phát hiện nhân viên chế biến, kinh doanh thực phẩm mắc Covid-19 phải được cách ly ngay và không tham gia vào hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong thời gian mắc bệnh.
Thông qua việc kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiếp tục tuyên truyền các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn mới được ban hành, sửa đổi bổ sung và đề nghị các cơ sở thực phẩm nghiêm túc thực hiện. Đồng thời cũng yêu cầu các cơ sở có vi phạm, tồn tại khắc phục ngay và thực hiện đầy đủ các hướng dẫn của đoàn kiểm tra liên ngành./.
Theo vfa.gov.vn/


lên đầu trang