Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 19:29

Thứ bảy, 27/04/2024 | 19:29

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:18 ngày 08/01/2024

Quảng Trị: Đẩy mạnh các giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2024

Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị vừa ban hành Báo cáo Kết quả hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2023 và Kế hoạch hành động năm 2024.
Trong đó, mục tiêu chính của kế hoạch năm 2024 là đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn tỉnh, các cơ sở thuộc loại hình do ngành Y tế quản lý được kiểm soát an toàn thực phẩm (ATTP) hiệu quả trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm; chủ động trong công tác quản lý chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng. Thực hiện đúng trình tự, thủ tục cơ chế một cửa tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh đúng thời gian theo quy định cho các cơ sở. Hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng tập trung nâng cao hiệu lực các văn bản pháp luật của nhà nước về ATTP. Tăng cường phổ biến các quy định về ATTP cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng. Nâng cao tỉ lệ các cơ sở thực phẩm thực hiện các thủ tục hành chính công theo hình thức trực tuyến và giao dịch không tiền mặt. Tăng tỉ lệ cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. 
Ngoài ra, đẩy mạnh kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và quảng cáo thực phẩm. Tăng cường công tác giám sát, tư vấn hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống nhỏ lẻ, cơ sở dịch vụ nấu ăn lưu động, thức ăn đường phố nhằm hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm có thể xảy ra. 
Đội Quản lý thị trường số 2, Cục QLTT tỉnh Quảng Trị kiểm tra thực phẩm, hàng hoá tại địa bàn huyện Đakrông (Ảnh: quangtri.dms.gov.vn)
Để hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra, tỉnh Quảng Trị cũng xác định rõ các giải pháp chủ yếu cần thực hiện. Trong đó, trọng tâm là tham mưu triển khai các nhiệm vụ theo Kế hoạch số 5774/KH-UBND ngày 15/12/2020 của UBND tỉnh v/v Triển khai thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc “Tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về ATTP trong tình hình mới”; Kế hoạch số 141/KH-UBND ngày 18/8/2021 về Bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2021-2025. Kế hoạch số 42/KH-SYT ngày 30/5/2023 của Sở Y tế về Triển khai thực hiện Kế hoạch số 112/KH-UBND,...
Đồng thời, ban hành các kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP trong các sự kiện, dịp lễ của năm 2024 (Tết Nguyên đán, Tháng hành động, Tết Trung thu,...)
Tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính bằng việc số hóa các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực ATTP nhằm nâng cấp dịch vụ công trực tuyến nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế phục vụ các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trong thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, thủ tục tự công bố sản phẩm. Tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Nâng tỉ lệ hồ sơ được giải quyết bằng đơn giản thủ tục hành chính, trực tuyến và áp dụng các dịch vụ công ích, giao dịch không tiền mặt vào giải quyết các thủ tục hành chính. 
 
Kiểm tra ATTP dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tại chợ Đông Hà (Ảnh:antoanthucpham.quangtri.gov.vn)
Tiến hành rà soát các đối tượng thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và các cơ sở hết hạn cấp giấy của ngành Y tế trên phạm vi tỉnh. Xây dựng tiêu chí cụ thể để phục vụ cho hoạt động thẩm xét, thẩm định cơ sở thực phẩm, áp dụng đồng nhất, đồng bộ trên tất cả các huyện, thị xã, thành phố. Tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, tư vấn để tăng tỷ lệ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP các cấp. ​Tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát tại các cơ sở thực phẩm, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp giấy. Xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm vi phạm không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP.  Tư vấn hướng dẫn, hỗ trợ cho các cơ sở thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP. Thẩm xét, thẩm định kịp thời đúng trình tự, thời gian các hồ sơ cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện.
Đặc biệt, đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về ATTP từ tuyến tỉnh, huyện thị, đến phường xã, thôn bản thông qua các hoạt động tuyên truyền trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên đán, Tháng hành động, tết Trung thu;  Tổ chức truyền thông lồng ghép thông qua các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát, tư vấn trực tiếp. Phối hợp tuyên truyền với Đài Phát thanh, Truyền hình tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Báo Quảng Trị xây dựng các phóng sự, viết tin, bài về các hoạt động an toàn thực phẩm. Đặc biệt là trong các đợt cao điểm như Tết Nguyên Đán, Tháng hành động, Tết Trung thu. Phối hợp với Ban quản lý các chợ triển khai truyền thông đến các hộ tiểu thương thông qua hệ thống loa phát thanh tại chợ,..
Xem chi tiết: Tại đây
Tuệ Lâm
lên đầu trang