Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 05:57

Thứ hai, 29/04/2024 | 05:57

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 10:39 ngày 15/03/2024

Hà Nam: Triển khai đồng bộ các giải pháp về ATTP nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống

Sở Công Thương tỉnh Hà Nam đã ban hành Kế hoạch số 21/KH-SCT nhằm triển khai thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 (Kế hoạch).
Kế hoạch được ban hành nhằm nâng cao sự lãnh đạo, vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng và chính quyền đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP); triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp về ATTP nhằm giảm thiểu ô nhiễm thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, bảo vệ sức khỏe người dân, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế.
Kiểm tra an toàn thực phẩm tại chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh Hà Nam (Ảnh: suckhoecong.vn)
Kế hoạch cũng chỉ rõ các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện có hiệu quả các mục tiêu đã đề ra:
Một là, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các quy định, chỉ đạo về bảo đảm an toàn thực phẩm; tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tưởng Chính phủ; Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 06/9/2016 của Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn tỉnh và các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành tỉnh về công tác bảo đảm ATTP.
Ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai thực hiện các Nghị định của Chính phủ và văn bản của Bộ Công Thương khi có sự thay đổi; triển khai hiệu quả các mô hình điểm về ATTP.
Hai là, thực hiện thông tin, tuyên truyền về ATTP trên các phương tiện truyền thông tại địa phương, của Sở như: Bản tin Công thương, Cổng Thông tin điện tử Sở Công Thương, Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh, báo Hà Nam,.... và thông qua các hội nghị, hội thảo. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc phổ biến Luật an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật; các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm; kiến thức bảo đảm an toàn trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, trong xuất, nhập khẩu thực phẩm. 
Bên cạnh đó lồng ghép nội dung tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho cán bộ, công chức, viên chức trong các buổi họp giao ban tháng, quý, các kì sinh hoạt chi bộ, chi đoàn thanh niên, các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm cho nhân dân.
Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các lớp tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành quản lý; Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định. Bên cạnh đó tuyên truyền, hướng dẫn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.
Ngoài ra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông trên thị trường, quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn. Khảo sát các chợ để chọn thực hiện nhân rộng mô hình chợ thí điểm bảo đảm ATTP; Thực hiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định. Tiếp nhận bản cam kết bảo đảm ATTP, tăng cường giám sát việc thực hiện những quy định về ATTP theo cam kết của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Tổ chức các hoạt động kết nối sản xuất với tiêu thụ, xúc tiến thương mại, truyền thông, quảng bá nông sản thực phẩm an toàn của tỉnh với địa phương khác.
Năm 2024, tỉnh Hà Nam phấn đấu:
- Nâng cao kiến thức pháp luật và thực hành về ATTP cho các nhóm đối tượng thuộc ngành Công Thương quản lý: 93,5% người lãnh đạo quản lý, 83,5% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.
- Vận động 100% số cơ sở thực phẩm do ngành Công thương quản lý (thuộc diện phải cấp Giấy Chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP) được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP
- Tỷ lệ mẫu giám sát tồn dư hóa chất, ô nhiễm vi sinh vật trong các sản phẩm: bún, bánh phở, bánh cuốn, rượu, sản phẩm bao gói sẵn... giảm so với năm 2023.
- 100% các thủ tục hành chính được giải quyết trước hạn và đúng hạn.
- Xây dựng các mô hình điểm về ATTP
- 25% các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATTP được giới thiệu tham gia hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm.
Xem chi tiết: tại đây
Tố Uyên
lên đầu trang