Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ hai, 29/04/2024 | 12:45

Thứ hai, 29/04/2024 | 12:45

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:16 ngày 18/03/2024

Đắk Lắk: Triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2024

UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2024 với các yêu cầu cụ thể.
Theo đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu công tác hậu kiểm có trọng tâm, trọng điểm, tập trung hậu kiểm nhóm sản phẩm thuộc diện tự công bố sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm, sản phẩm nhập khẩu thuộc diện miễn kiểm tra hoặc kiểm tra giảm và kiểm soát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, đặc biệt là các bếp ăn tập thể khu công nghiệp, trường học, lễ hội và các cơ sở không thuộc diện cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP; các cơ sở đã được cấp GCN cơ sở đủ điều kiện ATTP đạt yêu cầu thực hành sản xuất tốt (GMP) thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Các hoạt động hậu kiểm phải được thực hiện thường xuyên, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật về ATTP. 
Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk kiểm tra một cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Tạp chí Công Thương)
Đồng thời, tăng cường công tác hậu kiểm về quảng cáo thực phẩm, đặc biệt quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các báo, đài; trên internet và môi trường mạng; lấy mẫu kiểm nghiệm về chất lượng, các chỉ tiêu ATTP, tập trung lấy mẫu kiểm nghiệm các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ pha trộn chất cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe thuộc các nhóm sản phẩm: hỗ trợ người bị tăng huyết áp, đái tháo đường, đau xương khớp, mỡ máu, rối loạn cương dương, tăng cân, giảm cân…
Tránh chồng chéo trong hoạt động hậu kiểm: Việc triển khai hậu kiểm của Sở Y tế, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các huyện, thị xã, thành phố theo trách nhiệm quản lý đối với sản phẩm, nhóm sản phẩm tại Phụ lục II, III, IV của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ và theo Quyết định số 17/2020/QĐ-UBND ngày 20/5/2020 của 3 UBND tỉnh về việc quy định quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Đặc biệt, hoạt động hậu kiểm phải bảo đảm tính phù hợp, chính xác, khách quan, công khai, dân chủ, kịp thời, tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Tiến hành hậu kiểm không gây cản trở đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân là đối tượng kiểm tra. 
Tổ công tác Thương mại điện tử của Cục Quản lý thị trường thực hiện kiểm tra một cơ sở kinh doanh tại Đắk Lắk có hành vi vi phạm trên nền tảng thương mại điện tử. (Ảnh: laodong.vn)
UBND tỉnh Đắk Lắk cũng giao nhiệm vụ hậu kiểm cụ thể cho các khu vực, các lĩnh vực, các sở, ban, ngành. Trong đó, Sở Công Thương có trách nhiệm triển khai hậu kiểm và chỉ đạo hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, điều kiện bảo đảm ATTP, xuất nhập khẩu thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và nhóm cơ sở quy định tại Điều 3 và Điều 6 Quy định kèm theo Quyết định số 17/2020/QĐ-UBND ngày 20/5/2020 của UBND tỉnh, cụ thể như sau: 
Quý II/2024: Hậu kiểm chuyên ngành cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu và đồ uống có cồn, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột và các thực phẩm khác thuộc phạm vi quản lý ngành (Đợt 1).
Quý III/2024: Hậu kiểm chuyên ngành cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu và đồ uống có cồn, bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột, bánh, mứt, kẹo và các thực phẩm khác thuộc phạm vi quản lý ngành (Đợt 2).
Quý IV/2024: Hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh đối với các loại rượu và đồ uống có cồn; bia, nước giải khát, sữa chế biến, dầu thực vật, sản phẩm chế biến bột và tinh bột và các thực phẩm khác thuộc phạm vi quản lý ngành (Đợt 3).
Xem chi tiết: tại đây
Tố Uyên

lên đầu trang