Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ tư, 08/05/2024 | 18:07

Thứ tư, 08/05/2024 | 18:07

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 14:15 ngày 22/01/2021

Thừa Thiên Huế: Đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Tân Sửu

Đợt cao điểm đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) sẽ được triển khai trong toàn tỉnh Thừa Thiên Huế từ ngày 15/01 đến 20/3/2021.
Thực hiện Kế hoạch của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm về triển khai công tác đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021 và Chỉ thị của Bộ Y tế về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp Tết Nguyên đán năm 2021, Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm (BCĐ) tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021.
Cụ thể, BCĐ sẽ triển khai Kế hoạch bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm để bảo đảm phục vụ nhân dân đón Tết, vui xuân an toàn, bảo đảm sức khỏe, đồng thời bảo đảm phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, xuất nhập khẩu thực phẩm.
Chi cục An toàn thực phẩm phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế tăng cường giám sát bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng thực phẩm để bảo đảm phục vụ nhân dân đón Tết
Tăng cường kiểm soát, xử lý việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, đặc biệt tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, đồ uống có cồn, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm; hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021.
Bên cạnh đó, BCĐ sẽ tiến hành thành lập các đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm liên ngành tại các cấp, từ cấp tỉnh đến huyện/thị xã, xã/phường. Khi phát hiện vi phạm phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để các sản phẩm không bảo đảm ATTP, hàng giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, vi phạm về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác về ATTP lưu thông trên thị trường. Không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố không bảo đảm ATTP tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện sửa chữa, khắc phục đạt yêu cầu.
Trước đó, ngày 14/1, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã ra công văn tăng cường công tác đảm bảo chất lượng, ATTP nông sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương triển khai đầy đủ các nhiệm vụ đảm bảo ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu và mùa lễ hội Xuân 2021 theo Kế hoạch 1993 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.
Bên cạnh đó, UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn, giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ đầy đủ các quy định đảm bảo vệ sinh, ATTP; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo chất lượng ATTP…, đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm chất lượng, an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn.
Ngoài ra, tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản; các sản phẩm tiêu dùng nhiều trong dịp này như thịt, giò chả, thủy sản, rau, quả… để kịp thời phát hiện, xử lý, áp dụng đầy đủ các hình thức xử phạt vi phạm hành chính và công bố công khai thông tin về các cơ sở vi phạm. Tổ chức tiếp nhận, xử lý nghiêm túc, đầy đủ theo quy định và thông tin kịp thời về các sự cố sản phẩm nông lâm thủy sản mất an toàn thực phẩm.
Theo: Báo Công Thương

lên đầu trang