Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Chủ nhật, 12/05/2024 | 19:13

Chủ nhật, 12/05/2024 | 19:13

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 07:44 ngày 10/01/2022

Kon Tum kiểm tra an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể trường học

Từ ngày 20/12/2021 đến ngày 31/12/2021, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm đối với 31 trường học có tổ chức bếp ăn tập thể trên địa bàn tỉnh. Hoạt động thanh kiểm tra nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, thông qua kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học, chủ động phòng ngừa các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Kết quả có 30 bếp ăn tập thể trường học đạt yêu cầu, chiếm tỷ lệ 96,8%; tiến hành test nhanh 23 mẫu với 79 test (16 hàn the, 17 formol, 01 hypochlorid, 04 nitrit, 06 sulfite, 35 độ sạch bát đĩa), kết quả đều âm tính. 
Khu vực chế biến thực phẩm tại Trường Mầm non Mickey thôn Kon Tu 2 phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum. (Ảnh: Chi  cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Kon Tum)
Qua công tác kiểm tra, các trường học đã chú trọng đến công tác bảo đảm an toàn thực phẩm như: Có hợp đồng cung cấp thực phẩm giữa bên mua và bên cung cấp; thực hiện kiểm nghiệm chất lượng nguồn nước dùng để chế biến thực phẩm, thực hiện kiểm thực 3 bước và lưu mẫu theo quy định; thiết kế bếp ăn theo nguyên tắc một chiều; có hệ thống rửa tay và bố trí xà phòng, nước sát khuẩn đầy đủ; duy trì vệ sinh tại khu vực chế biến thực phẩm; nhân viên cấp dưỡng có mang, mặc trang phục bảo hộ khi chế biến, chia khẩu phần ăn, thực hiện khám sức khỏe và có giấy xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm…
Trong khuôn khổ chuyến công tác, Đoàn kiểm tra kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn Ban Giám hiệu nhà trường, người chế biến thực phẩm nâng cao ý thức, trách nhiệm, tăng cường các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; hướng dẫn các trường học phát huy vai trò của Hội Phụ huynh trong việc giám sát chất lượng bữa ăn hàng ngày cho học sinh.
Khánh An t/h
lên đầu trang