Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ sáu, 10/05/2024 | 14:22

Thứ sáu, 10/05/2024 | 14:22

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 08:17 ngày 16/02/2022

Bộ Công Thương triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phầm năm 2022

Thực hiện Kế hoạch số 2299/KH-BCĐTƯATTP ngày 31 tháng 12 năm 2021 triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022 của Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ: Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Ban Quản lý An toàn thực phẩm: Bắc Ninh, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh chủ động nghiên cứu mục đích, yêu cầu và nội dung trọng tâm công tác hậu kiểm trong ngành Công Thương được nêu tại Mục 4 phần B Kế hoạch số 2299/KH-BCĐTƯATTP để tổ chức thực hiện theo chức năng, nhiệm vụ được giao về quản lý an toàn thực phẩm của đơn vị.
Lực lượng chức năng kiểm tra về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội. (Ảnh minh họa. Nguồn Internet)
Trong đó lưu ý tập trung:
Một là: Hậu kiểm về tự công bố sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm, xuất nhập khẩu thực phẩm, ghi nhãn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm, sử dụng phụ gia thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm và lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm/nhóm sản phẩm tại Phụ lục IV Nghị định số 15/2018/NĐ-CP và nhóm cơ sở quy định tại các khoản 8, 9 và 10 Điều 36 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP;
Hai là: Kiểm tra cơ sở hoạt động kinh doanh đa cấp, thương mại điện tử đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm (chú trọng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm bổ sung, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, sản phẩm dinh dưỡng công thức dùng cho trẻ nhỏ).
Bên cạnh đó, để đánh giá đầy đủ trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của chính quyền các cấp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý bảo đảm an toàn thực phẩm của ngành Công Thương tại địa phương, Vụ Khoa học và Công nghệ, Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ phối hợp kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 13/CT-TTg và Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đại diện các vùng miền trong cả nước gồm: Cà Mau; Đồng Nai; Điện Biên; Sơn La; Kon Tum và Thừa Thiên Huế; Ninh Bình; Hà Nam; Hậu Giang và Bạc Liêu; Bình Định; Phú Yên; Bắc Giang và Bắc Ninh. Căn cứ tình hình diễn biến dịch Covid-19, các đơn vị chủ động triển khai hoạt động kiểm tra theo phương án phù hợp trạng thái bình thường mới.
Về chế độ báo cáo, Vụ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với Vụ Thị trường trong nước, Tổng cục Quản lý thị trường tổng hợp kết quả kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo Chỉ thị số 13/CT-TTg và Chỉ thị 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Tổng cục Quản lý thị trường và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số tổng hợp kết quả hậu kiểm chuyên ngành (nêu tại Mục 4 phần B Kế hoạch số 2299/KH-BCĐTƯATTP) gửi Vụ Khoa học và Công nghệ để tổng hợp kết quả hậu kiểm năm 2022 của toàn ngành Công Thương để báo cáo Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm.
Thời gian gửi báo cáo trước ngày 05 tháng 7 năm 2022 (Báo cáo 6 tháng) và trước ngày 05 tháng 12 năm 2022 (Báo cáo năm 2022) để tổng hợp.
Kế hoạch triển khai công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm năm 2022 của Bộ Công Thương, xem tại đây. 
Khánh An
lên đầu trang