Khoa học công nghệ ngành Công Thương

Thứ bảy, 27/04/2024 | 19:57

Thứ bảy, 27/04/2024 | 19:57

An toàn thực phẩm

Cập nhật lúc 07:58 ngày 30/12/2022

Báo động tình hình an toàn thực phẩm trong cơ sở giáo dục, đào tạo tại Sóc Trăng

Qua quá trình kiểm tra của lực lượng chức năng, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh hiện chưa đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là cấp mầm non.
Nhằm tăng cường hiệu quả quản lý, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, đào tạo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Sóc Trăng mới đây đã thành lập các đoàn thanh tra, tiến hành kiểm tra, kiểm soát hoạt động chế biến, vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn tỉnh.
Đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm trong trường học thành phố Sóc Trăng thực hiện công tác kiểm tra hóa đơn hàng hóa thực phẩm tại Trường Mầm non Én Xuân. (Ảnh: baosoctrang.org.vn/)
Theo kết quả sơ bộ từ lực lượng chức năng, hiện trên địa bàn tỉnh có trên 168 cơ sở giáo dục là các trường mầm non, mẫu giáo, tiểu học, dân tộc nội trú,... có phục vụ bếp ăn bán trú. Trong đó, quá trình kiểm tra ở 40 trường cho thấy, ở cấp mầm non có 14 trường không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (do thuộc diện không bắt buộc), 7 trường chưa thực hiện cập nhật kiến thức ATTP năm 2022, 3 trường thiếu hồ sơ tự công bố sản phẩm nước uống đóng chai và sữa trong hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm…
Đáng chú ý, tại 10 trường THCS và THPT dân tộc nội trú, đoàn kiểm tra phát hiện có 7 trường không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP (do thuộc diện không bắt buộc), 03 trường chưa thực hiện cập nhật kiến thức ATTP năm 2022, 03 trường chưa ghi chép đầy đủ sổ kiểm thực ba bước theo quy định, 02 trường chưa thực hiện ký hợp đồng cung cấp nguyên liệu thực phẩm đối với sản phẩm nước uống đóng bình.
Ngoài ra, quá trình kiểm tra cũng phát hiện có 01 trường có nhà vệ sinh nằm trong khu vực bếp ăn và phòng ăn; 01 trường có khu phân chia thức ăn, nơi để dụng cụ chế biến, nấu nướng chưa bảo đảm ATTP theo đúng quy định; 01 trường chưa trang bị hệ thống cửa lưới phòng chống côn trùng, động vật gây hại; 01 trường chưa trang bị giá kệ kê cao thực phẩm, một số vật dụng không cần thiết chứa trong kho nguyên liệu.
Từ những vấn đề còn tồn đọng, đoàn thanh tra Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Sóc Trăng đề nghị các trường học để xảy ra những hiện trạng trên cần phải khắc phục ngay những hạn chế; thực hiện việc ghi chép kiểm thực 03 bước theo đúng quy định; ghi và lưu trữ đầy đủ các nội dung và hồ sơ tự công bố đối với các sản phẩm bao gói sẵn. Riêng với các trường học có khu vực bếp bị sụt lún, trần nhà, trường nhà bị thấm nước và khu vực bếp ăn, phòng ăn chưa trang bị lưới phòng chống côn trùng động vật gây hại cần có biện pháp để khắc phục.
Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các cơ sở giáo dục, đào tạo là vấn đề cấp thiết của toàn ngành, toàn hệ thống, nhất là sau vụ việc ngộ độc thực phẩm xảy ra tại trường iSchool Nha Trang khiến 665 học sinh phải nhập viện, 1 học sinh tử vong hồi tháng 11 vừa qua, gây xôn xao dư luận.
Quang Ngọc

lên đầu trang